ทำไมน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์

น้องกินข้าว 3 มื้อละ5ออน นม 8 ออนซ์ 4 ขวดอยากทราบว่าน้องกินเยอะไหมคะแล้วทำไมน้ำหนักน้องไม่ขึ้นเลยยังอยู่ที่ 8 โลเหมือนเดิมคุณหมอบอกว่าน้องน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์แม่มีความเป็นกังวลมากค่ะ

ทำไมน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์

น้องอายุเท่าไหร่คะ ต้องดูช่วงอายุ กับน้ำหนักค่ะ ลูกเราก็คาบเกณฑ์เกือบตก หมอก็ทักเหมือนกัน ช่วงแรกหมอให้ลดนม เพิ่มข้าวค่ะ แล้วก็กินตามสมุด สีชมพู เด็ก 6 เดือนกินละเอียด 8 เดือน เพิ่มความหยาบ ขวบขึ้นหัดกินข้าวเป็นเม็ดแล้วประมาณนี้ลองไปดูสมุดสีชมพูค่ะ มีบอกละเอียดกว่าที่เราบอก ปริมาณอาหาร ปกติบ้านเราไม่ได้ชั่งว่ากี่ oz. นะคะ เพราะกะเอาที่ลูกอิ่มค่ะ และไม่มากจนลูกแหวะออกมา มีแค่ช่วงหัดทานแรกๆที่ให้ทีละน้อย ถ้าเริ่มโตต้องค่อยๆเพิ่มปริมาณข้าว และนอกจากมื้อหลัก เพิ่มมื้อเสริมกินพร้อมนม เช่น กล้วย 1 ลูก(ไม่มีเม็ดใน) อโควาโดครึ่งลูก หรือให้ทานหมูบด ไก่บด นอกจากไข่ เสริมผัก ผลไม้ นมต้องเป็นแค่มื้ออาหารว่างแล้วค่ะ เนื้อสัตว์ต้องเพิ่มเข้ามา แต่ต้องหั่นชิ้นเล็กๆ หรือสับละเอียดผักบ้านนี้พยายามเติมทุกมื้อ พอโตก็ค่อยๆให้กินเป็นชิ้น ปรุงรสอ่อนๆ งดผงชูรส น้ำหนักลูกเราก็ดีขึ้นนะคะ แต่ไม่เยอะเท่าเด็กคนอื่น แบบไม่อ้วนจ้ำม่ำ ตอนนี้ที่บ้านไม่ซีเรียสแล้ว หมอก็ไม่ได้ว่าอะไร เพราะถึงน้ำหนักน้อยแต่พัฒนาการเขาโอเคค่ะ อีกอย่างสังเกตว่า เขาถ่ายเยอะ วันละ 1-2 หน อึแบบผู้ใหญ่ และวิ่งเล่นไม่ค่อยจะพัก การออกกำลังกายมีส่วนทำให้เผาผลาญเยอะด้วยค่ะ แม่ลองสังเกตลูกแม่ดูนะคะว่าน้องวิ่งเล่นเยอะไหม แต่ถ้าน้องไม่ค่อยขยับตัวเยอะ ก็อาจต้องเน้นที่อาหาร นอกจากน้ำหนักต้องดูที่ส่วนสูง เส้นรอบศรีษะ น้ำหนักตัว ประกอบหลายอย่างค่ะ

น้องอายุเท่าไหร่คะแม่