วัย3เดือนกว่ายังไม่คว่ำเลย

น้อง3เดือนกว่าแล้วค่ะ น้องยังไม่คว่ำเลยค่ะ มีแต่ติดให้อุ้ม งอแงบ้างถ้าไม่อุ้ม แล้วมีแต่คนบอกว่าน้องโมโหร้าย เวลาน้องหงุดหงิดรึหิวนมมากๆก็จะไม่ยอมกินเลย ต้องรอให้น้องอารมณ์ดีนิดนึง แบบนี้น้องปกติใช่มั้ยคะ รึมีลูกบ้านไหนเป็นแบบนี้มั้ยคะ แม่เครียดมากๆเลยค่ะ #ลูกคนแรก #คุณแม่มือใหม่

วัย3เดือนกว่ายังไม่คว่ำเลย

โดยปกติแล้วเด็กจะคว่ำที่ 4-5 เดือนนะคะแม่ (อาจมีเด็กบางคนที่พัฒนาการไวเริ่มคว่ำที่3เดือนปลายๆ) แม่ไม่ต้องเครียด ไม่ต้องรีบเร่งพัฒนาการเค้าค่ะ เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน บางคนไม่คว่ำแต่ตั้งไข่เตรียมจะเดินแล้วก็มี เพราะฉะนั้นไม่ต้องเครียดเลยค่ะ ไปตามวันและเวลา ตามธรรมชาติดีที่สุดค่ะ ส่วนเรื่องโมโหร้าย ต้องถามคนเลี้ยงว่าปล่อยให้เค้าหิวมากเกินไปรึป่าว เด็กวัยนี้ถ้าเริ่มหิวไม่ควรให้เค้ารอจนหงุดหงิดค่ะ ควรให้เค้าทานเลย ถ้าปล่อยจนหิวมากๆก็อาละวาดได้ค่ะ เรื่องการติดให้อุ้ม เป็นธรรมดาค่ะแม่ วัยนี้ลูกจะเริ่มจำคนเลี้ยงได้ เริ่มเรียนรู้การมีตัวตนอยู่จริงของพ่อแม่ เค้าจะอ้อนให้อุ้ม ก็อุ้มเลยค่ะ ไม่ต้องกลัวติดมือ การอุ้ม การกอด การหอมเค้าบ่อยๆ เป็นการเลี้ยงที่ไม่มีต้นทุนอะไรมากมาย แต่ผลลัพธ์ของการอุ้ม การหอม การกอดมันประเมินค่าไม่ได้ค่ะ อุ้มลูกในวันที่ลูกยังอยากให้อุ้มเถอะค่ะ พอเค้าโตเค้าคงไม่อยากให้เราอุ้มแล้วนะคะ

ลูกจะเป็นยังไง ก้คือลูกเราค่ะ อยู่ที่การอบรมสั่งสอนต้องคุมลูกให้ได้ เมื่อเราเลี้ยงเขามาเราจะรู้ลูกเราดีที่สุด บ้านนี้ อารมณ์ลูกก้ไม่ยอมเลยค่ะ ร้องไห้จนหน้าเเดงสุดๆ เหมือนเห็นตัวเอง🥹 เเต่เรารู้วิธีควบคุมจะสอนเเบบไหนกับลูกคนนี้ ถ้ามองในเเง่ดีนะคะ😂

บ้านก็เป็นจ้า3เดือน15วันชอบให้อุ้มท่านั่งเวลาง่วงจะโวยวายงอแงไม่กินนมต้องอุ้มเดินสักพักแล้วมากินนมก็หลับค่ะ

บ้านนี้ก้เป็นคะถ้าเบื่อจะร้องไห้ให้อุ้มเดินอุ้มเที่ยวจะงอแงเวลาเอาลงเปลบางวันก้ร้องลั่นบ้านก่อนนอนวันเว้นวันเรยคะ

บ้านนี้ก็ 3เดือนกว่า ยังไม่คว่ำคะ เวลาหิวนมมากก็จะหงุดหงิดไม่ยอมกินเหมือนกันคะ อุ้มเดินสักพักถึงจะยอมกินคะ

ทางนี้3เดือนแบบนี้ก็ปกติค่ะ น้องจะเริ่มมีการงอแงให้เอาใจเวลาจะนอนหรือหิวมากๆแต่จะไม่กินเป็นเหมือนกันจ้า

บ้านนี้น้อง3เดือน4วัน ยากจะยืนอย่างเดียวเลยค่ะถ้าไม่ให้ยืนน้องก็จะโมโห น้องยืนไวจะขาน้องจะโกรงไหมค่ะ

บ้านนี้ทำท่าจะคว่ำแล้วแต่ยังคว่ำไม่ได้ค่ะ ไม่ต้องเคลียดค่ะพัฒนาการของแต่ละคนไม่เหมือนกันสู้ๆค่ะ

ทางนี้ก็เป็นค่ะ จะร้องไห้งอแงก่อน นมไม่ยอมกิน นอนก็ไม่นอน โวยวายเอาแต่ใจ 😂

บ้านนี้3เดือน19วัน ก็เป็นค่ะแม่ ชอบร้องไห้งอแง ร้องเหนื่อยถึงจะยอมกินนมนอน