อาบน้ำลูก

น้อง1เดือน21วันควรอาบน้ำให้วันละกี่รอบค่ะ เวลาไหนบ้าง ลูกคนแรก ไม่ค่อยมีประสบการณ์เลยค่ะ

ต้องดูสภาพอากาศด้วยค่ะ เราอาบวันเว้นวันค่ะ บางที 2-3 วันอาบครั้ง ตอนนี้ลูกได้ 4 เดือนแล้วค่ะ คลอดตั้งแต่เดือนกันยายนที่บ้านเริ่มหนาวแล้ว จนตอนนี้ก็ยังเย็นๆ อยู่ สภาพอากาศค่อนข้างแห้งค่ะ ยิ่งอาบน้ำบ่อยผิวยิ่งแห้ง และจะแพ้ง่าย จริงๆเราอ่านมานานมากแล้วเรื่องอาบน้ำให้ลูก อยากบอกว่าไม่จำเป็นต้องอาบเช้าเย็นค่ะ อย่างมากอาบวันละครั้งพอ เพราะเด็กทารกไม่ได้มีกิจกรรมที่ต้องเจอฝุ่นเจอเหงื่อมากในหนึ่งวัน อยากให้แม่ๆไปหาข้อมูลอ่านในเว็บกันเรื่องอาบน้ำลูก

เช้าอาบน้ำ+สระผม 8.00น. เย็นอาบน้ำ 16.30น. ถ้าวันไหนร้อนจัดมีอาบกลางวันเพิ่มอีกด้วยค่ะ ลูกเราขี้ร้อนมากถ้าตัวเหนียวจะร้อง งอแง มากๆถ้าจับเค้าถอดเสื้อผ้าเมื่อไหร่เค้าจะหยุดร้องทันที เพราะรู้ว่าจะได้อาบน้ำหรือได้เช็ดตัว ก่อนนอนกลางคืนยังต้องเช็ดตัวอีกรอบด้วย(ช่วงที่อากาศเย็นก็อาบ2รอบปกติแต่หยดออยล์ในน้ำที่จะอาบด้วยกันผิวแห้งค่ะ)

บ้านนี้อาบให้ลูกวันละครั้งพอค่ะ แต่แม่ให้อาบวันละ 2 ครั้ง เช้าเย็น แต่เรากลัวลูกไม่สบายเลยวันละครั้งมาตลอด ส่วนสระผมให้น้อง สองวันครั้ง เพราะเค้ายังอ่อนไม่กล้าที่จะสระทุกๆวัน เด็กเค้าตัวหอมวันๆเหงือก็ไม่มีไม่จำเป็นต้องอาบเยอะะ

รอบเดียวก็พอค่ะ หลังอาบนำ้ทา เบบี้ออยให้น้องด้วยก็ดีค่ะนวดนิดๆหน่อยๆ แล้วก็มหาหิงคุ์ทาที่หน้าท้อง ฝ่ามือ ฝ่าเท้าน้องค่ะ

เด็ก1 -2เดือน อาบวันละครั้งพอค่ะ ไม่งั้นผิวเด็กจะเสียความชุ่มชื้นค่ะ เคยอ่านเจอ บางทีเค้าให้อาบวันเว้นวันด้วยซ้ำไปค่ะ

เราอาบให้ลูก 2 ครั้งตอนสายๆกับตอนเย็นแล้วแต่สภาพอากาศด้วยค่ะอย่างหน้าหนาวก็อาบครั้งเดียวหรือไม่ก็ไม่อาบเลย

อาบวันละครั้งก็พอค่ะ แต่อย่าให้เย็นมาก เดี๋ยวอากาศจะทำให้น้องไม่สบายได้ค่ะ

ตอนนี่ที่บ้านเริ่มอาบเช้าเย็นแล้วค่ะ ไม่งั้นลูกจะออแง เพราะเขาเหนียวตัว

เราอาบให้วันละครั้งตอนเย็นค่ะซักประมาณ16.30-17.00 ไม่เกินนี้ สระผมวันเว้นวัน

บ้านนี้อาบให้2-3รอบต่อวันค่ะ ถ้าตอนเที่ยงอากาศร้อน ก็จะอาบเพิ่มให้ค่ะ