น้อง1ปี4เดือนแล้วค่ะยังไม่เดินเลยค่ะ เดินตามราวได้ จูงแขนเดินได้ พยามให้เดินไม่ยอมเดินเลย

ลูกเราก็กลัวค่ะไม่กล้าเดินเอง ไม่กล้าไถรถหัดเดินเอง เราก็เริ่มจากจับเอวพาเดิน มาให้เกาะมือเดิน แล้วก็ให้เกาะคอกเรียกให้พุ่งตัวมาหา พ่อแม่นั่งฝั่งตรงข้ามกันเรียกให้พุ่งมาหา ฝึกไม่นานก็กล้าปล่อยมือเดินจากอีกจุดไปอีกจุดสั้น ๆ แล้วก็เพิ่มระยะขึ้นเรื่อย ๆ แล้วค่อยมาสอนยันลุกยืนแบบไม่เกาะค่ะ

บ้านนี้ปล่อยน้องเล่นธรรมชาติเลยค่ะ เขาจะหาที่เกาะเอง ตั้งไข่เดินเองเลย55