จะเชื่ออายุครรถ์ตามไหนดี

นับตามประจำเดือนมาครั้งสุดท้ายตอนฝากครรถ์ครั้งแรก กำหนดคลอด 13 กันยา แต่พอผ่านไป 15 วีค หมออันตร้าซาว หมอบอกกำหนดคลอด 7 ตุลา แต่พอซาวด์ตอน 33วีค หมอบอกกำหนดคลอด 25 กันยา ควรเชื่อตามไหนค่ะ ล่าสุดซาวด์ น้ำหนักลูก 3,157 กรัมแล้ว พึ่งจะ 35+2(นับตามอายุครรถ์ คลอด7 ตุลา) หมอบอกลูกตัวใหญ่

อันนี้ก็บอกยากค่ะ แต่ถ้าแม่นับประจำเดือนเป๊ะ เราว่าเชื่อตามประจำเดือนค่ะ ลูกจะตัวเล็กตัวใหญ่ในท้องไม่สำคัญเท่ากับการเจริญเติบโตในท้องของเราได้ครบกำหนดค่ะ ให้เค้าได้พัฒนาซีรีบรัมได้เต็มที่ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายอย่าง คุยกับหมอบ่อยๆ ดูแลสังเกตตัวเอง นับลูกดิ้น ให้ดีๆ ค่ะ

ของเราดูตามใบอัลตราซาวด์เลยค่ะ เพราะถ้านับจากประจำเดือนครั้งสุดท้ายของเราไม่ตรง เพราะไข่เราตกช้าค่ะ