นมสเตอริไรส์ นมพาสเจอร์ไรส์ กับ uht ต่างกันอย่างไร ให้ลูกกินนมแบบไหนดี

สงสัยเรื่อง พาสเจอร์ไรส์ uht ค่ะ นมยูเอชทีแบบกล่อง แตกต่างจากนมพาสเจอร์ไรซ์อย่างไรคะ ควรให้ลูกกินนมแบบไหนดีคะ ลูกอายุ 5 ขวบค่ะ

ความแตกต่างของนมทั้ง 3 รูปแบบ คือการผ่านกรรมวิธีการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน(Heat Treatment)ค่ะ เพื่อทำลายจุลินทรีย์ รวมถึงเอนไซม์ต่างๆ ที่ไม่ต้องการให้มีอยู่ในนม เช่น เอนไซม์ไลเปส ที่ทำให้เกิดกลิ่นหืนในนมและช่วยยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์นมพร้อมดื่มให้ยาวนานขึ้น ซึ่งก้แล้วแต่ว่าผู้ผลิตจะใช้กระบวนการฆ่าเชื้อด้วยวิธีการใด ซึ่งได้แก่ - กระบวนการพาสเจอร์ไรส์ (Pasteurization) การฆ่าเชื้อวิธีนี้สามารถทำลายเอนไซม์ต่าง ๆ รวมทั้งจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค ดังนั้นนมที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อนี้จะมีคุณค่าสารอาหารเกือบเท่ากับ น้ำนมก่อนผ่านการฆ่าเชื้อ ตลอดจนรสชาติของนมจะมีคุณสมบัติใกล้เคียงกับ น้ำนมตามธรรมชาติมากกว่าวิธีอื่น แต่สำหรับเด็กเล็กระบบภูมิคุ้มกันยังไม่แข็งแรงพอ ทำให้ร่างกายไม่สามารถรับเชื้อโรคบางชนิดที่ทำลายไม่หมดด้วยวิธีการนี้อาจท้องเสียได้ค่ะ -กระบวนการสเตอริไลส์ (Sterilization) วิธีนี้สามารถทำลายจุลินทรีย์ตลอดจนเอนไซม์ทุกชนิดที่อยู่ในนมพร้อมดื่มที่บรรจุในภาชนะปิดสนิทได้ โดย ใช้อุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 100 องศาเซลเซียส โดยใช้เวลาที่เหมาะสม วิธีนี้จะทำให้สี กลิ่น รสของนมเปลี่ยนแปลงไป เกิดกลิ่นนมต้มไหม้ (Over cooked) ขึ้น สีนมออกเหลือง และทำให้วิตามินบางตัวที่อยู่ในน้ำนมดิบลดลง เช่น โฟลิคแอซิด วิตามินบี 1 และวิตามินซี เป็นต้น - กระบวนการ ยู เอช ที (Ultra High Temperature) วิธีนี้จะสามารถทำลายเชื้อจุลินทรีย์ได้เกือบหมด โดยต้องใช้ความร้อนไม่ต่ำกว่า 133 องศาเซลเซียส เวลาไม่น้อยกว่า 1 วินาที แล้วบรรจุในภาชนะและในสภาวะที่ปราศจากเชื้อ องศาเซลเซียส การฆ่าเชื้อวิธีนี้จะได้ นมพร้อมดื่มที่ได้จะมีกลิ่น-รสบริสุทธิ์กว่านมพาสเจอร์ไรส์ เนื่องจากสามารถขจัดกลิ่นอาหารสัตว์ กลิ่นฟางได้ดี นอกจากนี้น้ำนมยังมีสีขาวกว่า และสารอาหารยังไม่ถูกทำลายมากเท่ากับกระบวนการสเตอร์ริไลซ์ ดังนั้นยังมีคุณค่าทางอาหารพอๆกับกระบวนการพาสเจอไรซ์ จึงเหมาะสำหรับเด็กอายุ 1ขวบปีขึ้นไป ส่วนน้องอายุ 5 ขวบแล้ว ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายแข็งแรงขึ้น หากน้องทานนมพาสเจอไรซ์แล้วไม่มีอาการท้องเสีย ก้สามารถทานได้ เพราะคุณภาพนมสดกว่ากระบวนการอื่นๆค่ะ

ต่างกันที่กรรมวิธีการผลิตค่ะ ในการผลิตนมยูเอชที จะต้องใช้ความร้อนสูงเมื่อถึงอุณหภูมิที่ตั้งไว้แล้วก็จะใช้ความเย็นในการลดอุณหภูมิของนมอย่างรวดเร็วและบรรจุเข้ากล่องทันทีเพื่อไม่ใช้เชื้อต่างๆเข้าไปในน้ำนมได้ ดังนั้นการเพิ่มและลดอุณหภูมิในน้ำนมอย่างรวดเร็วนี้ จะทำให้ในนมยูเอชทีสามารถเก็บได้นานถึง 6 เดือนหากไม่เปิดกล่องหรือกล่องรั่ว ในนมพาสเจอร์ไรซ์จะใช้ความร้อนและเย็นในอุณหภูมิที่ต่ำกว่า ดังนั้นจะเก็บได้ไม่นานเท่าแบบยูเอชที และต้องเก็บไว้ในที่เย็นๆเท่านั้น ทั้งนี้เพื่อคงสารอาหารที่อยู่ในน้ำนมให้ได้มากที่สุดค่ะ ดังนั้นในนมพาสเจอร์ไรส์จะมีคุณค่าทางสารอาหารในน้ำนมมากกว่าแบบยูเอชทีค่ะ แต่แบบยูเอชทีจะทานสะดวกกว่า

นมกล่อง UHT, นมพาสเจอไรซ์ หรือนมสเตอริไลส์ เป็นนมครบส่วนหรือเป็นนมวัวทั้งหมดเหมือนกัน แต่มีการนำมาผ่านกระบวนการใช้ความร้อนทำลายเชื้อโรคที่อุณหภูมิและเวลาที่แตกต่างกัน ทำให้มีอายุการเก็บนานต่างกัน นมกล่อง UHT สามารถให้เด็กอายุ 1 ปีขึ้นไปกินได้ โดยให้ดูดจากหลอด วันละ 2-3 ครั้ง นนพาสเจอร์ไรซ์มีสารอาหารที่มากกว่า เราเลือกที่จะให้ลูกกินพาสเจอร์ไรซ์ที่บ้านและออกไปข้างนอกพกนมกล่อง UHT คร่า

นมพาสเจอร์ไรส์ กับนม uht ต่างกันที่ความร้อนในการบรรจุค่ะ คนเราไม่สามารถดื่มนมวัวดิบได้ ต้องผ่านกระบวนการก่อน นมพาสเจอร์ไรส์ จะผ่านความร้อนต่ำ แต่เก็บได้ไม่นาน วิตามินไม่ค่อยสูญเสียค่ะ ส่วน uht ผ่านความกระบวนการความร้อนมากกว่าอีกแบบ เก็บได้นานกว่า คุณประโยชน์ไม่ต่างกันมาก อยากให้ดื่มแบบไหน แล้วแต่ที่คุณแม่สะดวกเลยค่ะ

น้องไม่ได้แพ้นมวัวใช่มั้ยคะ งั้นก็ดีเลยค่ะ เราว่าตัวไหนก็ได้ เพราะพวกนี้เหมือนเป็นกรรมวิธีเฉย ๆ อ่ะค่ะ แต่ถ้าน้องแพ้นมวัวอาจจะต้องให้ทานนมที่เป็นพวก lactose-free แทนนะคะ เมื่อก่อนหายาก สมัยในเซเว่นก็มีขายแล้วค่ะ แต่แอบแพงกว่านมประเภทอื่นไปนิดหน่อย

จะนมสเตอริไรส์ หรือนม UHT แนะนำคุณแม่ไม่ควรให้ลูกดื่มนมที่ผสมน้ำตาล หรือกลิ่นเลียนธรรมชาตินะคะ เดี๋ยวลูกจะติดหวาน ให้ทานพวกน้ำตาลน้อย ไม่ก็สูตรไม่มีน้ำตาลจะดีกว่า เด็กสมัยนี้เป็นโรคอ้วนกันเยอะมาก ต้องเลือกสิ่งดี ๆ ให้กับลูกนะคะ

เคยฟังคุณหมอแนะนำมาว่าเด็ก 1ขวบขึ้นไป สามารถทานนม uht ได้ ส่วนนมพาสเจอร์ไรส์ เหมาะกับเด็ก 3ขวบขึ้นไปค่ะ ทั้งนี้แล้วแต่คุณแม่สะดวกค่ะ เพราะน้อง 5ขวบแล้วสามารถเลือกทานได้ทั้ง2แบบค่ะ

ขอแอบอนุญาติมาเชียร์นมแพะสักหน่อยค่ะ ประโยชน์ไม่แพ้นมวัวเลย https://th.theasianparent.com/นมแพะ/web-view เห็นเค้าว่ากันว่า นมแพะมีโครงสร้างคล้าย ๆ กับนมแม่ด้วยนะคะ ^^

ลองเข้าไปดูในบทความนี้เลยค่ะ อธิบายง่ายเข้าใจง่ายดีค่ะ https://th.theasianparent.com/นมโคพร้อมดื่ม-กับเรื่องราวที่คุณอาจยังไม่เคยรู้/web-view