พาหะธารัสซีเมีย

ท้องแรกไม่เป็น พอท้องสองพบว่าเป็นพาหะธารัสซีเมีย มีใครเป็นเหมือนกันมั้ยคะ ดูแลตัวเองอย่างไร

แม่ได้ตรวจเลือดพ่อด้วยมั้ยคะ บ้านนี้แม่เป็นพาหะธาลัสซีเมียชนิดไม่รุนแรงค่ะ แต่พ่อไม่เป็น หมอบอกว่าพ่อยีนส์เด่นก็จะไม่ส่งต่อไปถึงลูกค่ะ แต่ส่วนตัวแม่ไม่ได้มีอาการอะไรค่ะ แค่เลือดจางนิดหน่อย

พาหะธารัสซีเมีย มันอยู่ในยีน มันคือสิ่งที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมนะคะ ไม่ใช่โรคติดต่อ ถ้ามีเชื้อแฝงคือมันแฝงมาตั้งแต่เกิดค่ะ เราว่าลองรีเช็คผลตรวจกับ รพ. ของครั้งแรกและครั้งที่สองดูนะคะ