คนท้อง สามารถใช้ยาแต้มสิว หรือโทนเนอร์ ครีมทาผิว ทากันแดด ได้มั้ยค่ะรบกวนขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ

ยารักษาสิว ที่ห้ามใช้ขณะตั้งครรภ์ มีดังนี้ค่ะ ยาแต้มสิวที่คุณแม่ตั้งครรภ์ไม่สามารถใช่ได้คือ ยาที่อยู่ในกลุ่มกรดวิตามินเอ (Isotretionin) มีราคาแพงไม่พอยังมีข้อแทรกซ้อนสูง คือ ทำให้ปาก – ตาแห้ง ปวดศีรษะ ปวดข้อ ไขมันในเลือดสูง เป็นกลุ่มยาพิเศษที่ต้องได้รับการสั่งจ่ายโดยแพทย์ผิวหนังเท่านั้น เพราะมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาชัดเจน คือ ใช้เฉพาะในสิวที่รุนแรง สิวหัวช้าง, สิวที่ดื้อต่อการใช้ยาปฏิชีวนะ และสิวที่ทำให้เกิดแผลเป็นอย่างรุนแรงบนใบหน้า ซึ่งสามารถทำให้ทารกในครรภ์มีโอกาสพิการได้อย่างมาก อันตรายต่อทารกในครรภ์คือ ทำให้ศีรษะโตหรือเล็กผิดปกติ ในหน้าและตาผิดปกติ ปัญญาอ่อน หรือหัวใจผิดปกติได้ ส่วนกลุ่มยารับประทานรักษาสิว ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ห้ามรับประทานคือ เตตร้าซัยคลีน (Tetracyclire) ข้อเสียแรกคือ มีผลเสียต่อตับ และทำให้ฟันน้ำนมของทารกมีสีเหลืองเข้มถึงคล้ำ และเกิดความผิดปกติของทารกในครรภ์ได้ด้วย หรือยากลุ่มฮอร์โมนที่ไม่ควรใช้ เช่น Spironolactone, Cyproterone acetate ระหว่างกินยาชนิดนี้ก็ห้ามตั้งครรภ์ เพราะลูกน้อยในท้องที่เป็นเพศชายคลอดออกมาจะมีลักษณะคล้ายเพศหญิง

ไม่ใช้อะไรเลยดีกว่านะคะจนกว่าลูกจะหย่านมนู้นล่ะค่ะ แม่ลอง ลองคิดดูนะเผลอนะอาจจะใสกว่าตอนที่ใช้ผลิตภัณฑ์ก็ได้

ยาแต้มสิวไม่ได้ค่ะ ครีมทาผิวไม่มีส่วนผสมที่ทำให้ผิวขาวส่วนกันแดดใช้แบบไม่มีแอลกอฮอล์ค่ะ

ยาแต้มสิวไม่ได้ค่ะ ส่วนอย่างอื่นดูผลิตภัณฑ์ที่ดูปลอดภัย ไม่มีสารอันตรายต่อคนท้องค่ะ

ยาแต้มสิวบางยี่ห้อใช้ได้นะคะแต่ต้องไปปรึกษาแพทย์หรือเภสัชด้วยค่ะ

เช็คส่วนผสมดีๆค่ะ บางตัวมีผลต่อน้องด้วย