ท้อง7จะ8เดือนแล้วแต่น้ำหนักขึ้นมาแค่5โลจะเป็นไรไหมค้ะ

น้ำหนักของแม่จะขึ้นหรือลดไม่ได้เกี่ยวกับการเจริญเติบโตของลูกค่ะ แต่คุนหมอจะเอาน้ำหนักลูกตามเกณฑ์บางคนน้ำหนักแม่ขึ้นน้อยแต่น้ำหนักลูกอยู่ในเกณฑ์ก็ไม่ต้องกังวล บางคนน้ำหนักขึ้นเยอะแต่ไม่ถึงลูกเลยก็มี เพราะฉนั้นคุนหมอบอกว่า เดือนนึงคุนแม่ควบคุมไม่ให้ขึ้นเกิน4โลจะดี และควบคุมน้ำหนักไม่ให้114กิโลขณะตั้งครรภ์ค่ะ เอาน้ำหนักลูกเป็นเกณฑ์ค่ะ ถ้าตอนซาวด์หมอบอกว่าน้ำหนักลูกตามเกณฑ์ดีก็ไม่ต้องกังวลอะไรค่ะ

น้ำหนักตัวของแม่ ไม่ได้เกี่ยวอะไรกับการเจริญเติบโตและความแข็งแรงของทารกในครรภ์ค่ะ ถ้าซาวด์ดูแล้วหมอไม่ได้ว่าอะไรเรื่องขนาดหรือนน.ตัวลูก ก็ไม่มีอะไรต้องกังวลค่ะ