โกนผมไฟ

ทำไมเราต้องโกนผมไฟลูก ต้องโกนเมื่อไหร่ และจำเป็นที่จะต้องโกนมั๊ย แล้วถ้าไม่โกน ผมลูกจะร่วงหรือผลัดผมใหม่มั๊ยคะ

แร้วแต่ความเชื่อของแต่ละบ้านค่ะ...บ้านนี้คนโตไม่ได้โกน..ก็ไม่เห็นจะเป็นอะไรนะค่ะ..ผมก็ดกดำดี คนโต2ขวบแร้ว...

ถ้าเอาความเชื่อคนสมัยก่อน เค้าว่าผมไฟเป็นผมป่า มันร้อนให้ตัดตั้งแต่ 1 -3 เดือนคะ

บ้านนี้ใช้กรรไกรตัดเอาค่ะ