เริ่มกังวน

ทำไมเด็กแรกเกิดบ้านอื่นถ่ายถี่ตั้งแต่คลอด ของบ้านนี้ไม่ถ่ายถี่เหมือนบ้านอื่นเลยไม่เปลืองผ้าอ้อมเลย แอบแปลกใจทำไม่น้องไม่ถ่าย สงสัยต้องกลับไปหมออีกแล้วมั้ง

อย่าคิดมากค่ะ อย่าเปรียบเทียบลูกเรากับคนอื่นเพราะเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน อย่างลูกเราถ่ายทุกครั้งที่กินนม แต่ลูกคนอื่นถ่ายวันละครั้ง จนแม่เราบ่นว่าเรากินไม่ระวังจนลูกถ่ายบ่อยงี้ แต่จริงๆแล้วเป็นเรื่องปกติของทารกค่ะ ทารกบางคนกินนมแม่แล้วย่อยหมดก็ไม่ถ่าย แต่บางคนก็ถ่ายตลอดแต่สีออกอึปกติ ทุกอย่างขึ้นอยู่ที่เด็กทั้งนั้นค่ะ

5y trước

ไม่มีใครรู้จักลูกเราดีเท่าตัวเราค่ะ เราก็ท้องแรกไม่มีประสบการณ์ ค่อยๆเรียนรู้กันไปค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

อย่าเอาลูกเราไปเปรียบกับลูกคนอื่น เด็กแต่ละคนไม่เหมือนกัน กินนมแม่ไหมคะ ถ้าเป็นนมแม่นมแม่ย่อยง่าย เด็กที่กินนมแม่สามารถไม่ถ่ายได้นาน 2-3 สัปดาห์ นับฉี่แทนคะ น้องฉี่8 ครั้งต่อวันถือว่าปกติคะ แต่ถ้าน้องง้อแง,โยเย,ไม่ยอมเงียบ แนะนำไปหาหมอคะ

บ้านนี้บางทีน้อง5-7 วันถ่ายยังมีเลยค่ะ ตอนแรกก็กังวล ศึกษาหลายทาง เขาบอกว่า ให้ดูจากสีอึของลูก มากกว่าจำนวนครั้งที่ถ่ายค่ะ ถ้าลูกไม่อึเป็นก้อนแข็ง หรือปนเลือด ก็ปกติจ้าแม่ 😊