ทำไมน้งทานนมแม่อย่างเดียว ลิ้นถึงได้ขาว ต้องเช็ดลิ้นทุกครั้งหลังทานนม นึกว่าเป็นเฉพาะทานนมผงซะอีก คุณแม่ท่านอื่นเป็นไหมค่ะ

เป็นเรื่องธรนมชาติที่เด็กทาจกที่ทานนมลิ้นจะขาว ไม่ว่าจะเป็นนมแม่หรือนมผง เหตุเพราะที่บิ้นของเรามีปุ่มรับรสมากมาย เวลาที่ลูกดูดนมจึงมีคราบขาวๆไปเกาะติดที่ลิ้นให้เห็นเป็นสีขาว เหมือนเวลาที่เราทานอาหารขนมสีต่างๆ คราบสียังไปเกาะที่ลิ้นค่ะ เพียงแต่ในเด็กทารกเค้ากินนมอย่างเดียวไม่กินน้ำเลยเห็นเป็นคราบขาวๆตบอดเวลา แต่สำหรับเด็กทารกที่กินนมแม่ คราบสีขาวที่เห็นจะมีสารป้องกันเชื้อรา และแบคทีเรียในช่องปากด้วย หากให้ลูกดื่มน้ำก้จะเป็นการชำระล้างสารชนิดนี้ไปอย่างน่าเสียดายค่ะ ฉะนั้นเด็กทานนมแม่ไม่ต้องทำอะไร ปล่อยไว้เมื่อโตขึ้นก้หายไปเอง ซึ่งต่างจากทารกที่ทานนมผง คราบที่เกาะที่บิ้นเป็นคราบไขมัน ซึ่งเป็นสาเหตุนึงที่ทำให้เกิดฝ้าเชื้อราในช่องปาก ซึ่งจะสังเกตุเห็นว่าคราบขาวๆจะจับตัวกันเป็นก้อนปุยๆ ดังนั้นเด็กทานนมผงถึงจะต้องทานน้ำตามเพื่อชำระล้างคราบไขมันนี้ค่ะ หากว่าคุณแม่ยังรู้สึกกังวลกับคราบสีขาวที่ติดลิ้น ก้สามารถเช็ดทำความสะอาดช่องปากน้องได้ โดยใช้ผ้าก๊อซพันนิ้วมือชุบน้ำต้มสุก เช็ดเบาเพื่อลดคราบที่บิ้น เหงือก กระพุงแก้ม เพดานค่ะ ไม่ถูแรงๆนะคะ เดี๋ยวจะทำให้เป็นแผลได้ค่ะ

เป็นเรื่องธรรมดาค่ะ น้องทานนมเป็นอาหารอย่างเดียว อย่างไรก็ขาวค่ะ แต่ลิ้นของเด็กที่ทานนมแม่จะไม่เป็นปื้นๆขาวๆหนาๆเหมือนเด็กที่ทานนมผงค่ะ ถึงลิ้นของลูกจะขาวแต่คุณแม่ไม่ต้องกังวลนะคะ เพราะในนมแม่มีสารฆ่าเชื้อราอยู่แล้วค่ะ ลูกแม่เพนก็ลิ้นขาวค่ะ (นมแม่100%) แม่เพนก็เอาน้ำต้มสุกพันผ้าก๊อต(ใช้ครั้งเดียวทิ้ง)เช็ดเช้าเย็นค่ะ