ทำไมถึงมีน้ำออกมาจากช่องคลอด? ในช่วงตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก

1 Trả lời

คุณแม่ลองสังเกตดูนะคะว่าน้ำที่ออกมามีลักษณะอย่างไร มีสีหรือมีกลิ่นหรือไม่ ลองแยกดูค่ะว่าใช่ตกขาวหรือไม่ เพราะในหญิงตั้งครรภ์ ฮอร์โมนมีการเปลี่ยนแปลงค่อนข้างมาก โดยเฉพาะฮอร์โมนเพศหญิงจะสูงขึ้นกว่าตอนไม่ตั้งครรภ์มาก ซึ่งแน่นอนว่ามีผลต่อลักษณะและปริมาณของตกขาวปกติด้วย จึงทำให้มีตกขาวมากกว่าปกติ แต่เป็นเรื่องปกติค่ะ หากตกขาวมีลักษณะใสหรือขาวขุ่น ไม่มีกลิ่นเหม็น ก็เป็นเรื่องปกติของหญิงตั้งครรภ์เช่นกันค่ะ แต่หากตกขาวมีสีหรือกลิ่นผิดปกติจากนี้ ให้รีบพบแพทย์ค่ะ