ทำไม… จมูกถึงไวต่อกลิ่นในช่วงตั้งครรภ์คะ

ในช่วงตั้งครรภ์ คุณแม่มักมีอาการที่เรียกว่า Super Smell ซึ่งเป็นอาการที่จมูกจะไวต่อกลิ่นทุกชนิดมากเป็นพิเศษ ทำให้คุณแม่รู้สึกเหม็นหรือไม่ชอบกลิ่นบางชนิด ทั้ง ๆ ที่เคยคุ้นชินกับกลิ่นเหล่านี้มาก่อน จนอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ อย่างบางรายมีอาการเหม็นกลิ่นอาหาร อย่างเช่น กระเทียม ทั้ง ๆ ที่เมื่อก่อนเป็นอาหารที่รับประทานได้ปกติ หรือเหม็นกลิ่นน้ำหอมที่เคยชอบหรือคุ้ยเคย รวมถึงรู้สึกเหม็นกลิ่นตัวของคุณพ่อ เพราะธรรมชาติจะพยายามป้องกันร่างกายของคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เพื่อให้คุณแม่ได้พักผ่อนมากที่สุด เนื่องจากเป็นช่วงที่ทารกกำลังเจริญเติบโต ซึ่งเป็นช่วงที่สำคัญที่สุดเลยทีเดียว

เป็นเรื่องธรรมดาค่ะ เพราะฮอร์โมนของเราเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วค่ะ ไม่ใช่แค่จมูกไวนะคะ ความรู้สึกก็ไวมากขึ้นด้วยค่ะ

คนท้องจะไว้ต่อกลิ่นค่ะ บ้านนี้ได้กลิ่นไวมากแล้วรู้สึกเหม็น เหม็นอาหาร เหม็นสามี จนคลอดเลยค่ะ

จิงค่ะพอตั้งครรภ์เดินผ่านคนสูบบุหรี่ ได้กลิ่นชัดมากต้องใส่แมสตลอดเวลาค่ะ

มากๆๆเลยค่ะ จนเหม็นทุกอย่างแม้กระทั่งกลิ่นน้ำหอมที่ใช้ประจำ

จริงค่ะอดทนสุ้ๆนะคะผ่านไตรมาส1-2 จะดีขึ้นค่ะ^^

บ้านนี้ก้อเป็นค่ะ เหม็นทุกอย่างค่ะ

แม่อดทนนะคะ ไตรมาสที่2 ก็ดีขึ้นแล้ว

จริงเหม็นมากๆๆ เหม็นทุกอย่างจริงๆ