ทำอย่างไรดีคะ ลูกชายวัย 5 ขวบเวลาอยู่กับพ่อแม่จะเป็นผู้ใหญ่เข้าใจอะไรทุกอย่าง แต่พอเวลาอยู่กับยายจะเปลี่ยนหน้ามือเป็นหลังมือเลย ยายตามใจมากไ ค่อยๆพูดกับยายก็ไม่ได้ผล ทะเลาะกันทุกที จะทำอย่างไรดีคะ

เด็กเค้าทราบค่ะว่าใครที่ตามใจเค้า เราเองก็คงต้องสอนให้ลูกเข้าใจว่าอะไรควรทำอะไรไม่ควรทำ เราเองก็ต้องคุยกับฝ่ายผู้ใหญ่ด้วยค่ะ ส่วนตัวเราพูดตรงๆกับผู้ใหญ่ค่ะว่าเราอยากเลี้ยงลูกแนวไหน อธิบายเห็นผลให้เค้าฟัง ห้ามใช้อารมณ์ในการคุยค่ะ พยายามทำให้เค้าเห็นด้วยว่าการเลี้ยงลูกแบบเราได้ผลดีจริงๆ และเราก็ไม่ได้ว่าผู้ใหญ่ว่าเลี้ยงไม่ดีแต่เราไม่อยากให้เด็กสับสนกับการวิธีการเลี้ยงดูที่แตกต่างกันค่ะ

ทเหมือนกันเลยคะ คุณยายนี่สปอยมากกกก แต่การสปอยตรงนี้คือการที่ให้หลานกินอารายที่หลานอยากกิน เพราะหลานจะอยู่กับคุณยายปีละสองครั้งตอนปิดเทอม แต่เรื่องกฎระเบียบการดำเนินชีวิต เราจะคุยกับแม่เราก่อนเลยคะว่าอะไรได้ไม่ได้ แม่เราก็ทำนะคะ แต่บางครั้งแม่เราก็ไม่ทำคร่าอาทิเช่นการดูทีวีคะ แต่เราก็จะพูดถ้อยทีถ้อยอาศัยคะ แม่ก็เหวี่ยงบ้างแต่หลังๆก็เอาหลานนอนก่อนแล้วค่อยมาเปิดดู เอาใจช่วยคะ

พอๆกันยิ่งบ้านนี้ ญาติผู้ใหญ่เยอะด้วยค่ะ รุมเอาใจหลานกันเปฌนส่วนใหญ่ แต่ไม่ประจำนะคะ อันไหนก้หยวนได้ ก้ทำเป็นไม่รู้ไม่ชี้ไป แต่อันไหนที่มากไป ก้พาลูกออกมาจากสถานการณ์ตรงนั้นมาพูดปรัยความเข้าใจกับลูก และคราวนี้เป็นหน้าที่ของพ่อที่จะไปช่วยพูดให้ เพราะเค้าจะเกรงมจทางพ่อมากกว่าจะยอมรับฟังมากกว่า ตัวเราซึ่งเป็นลูกค่ะ ลองดูนะคะ