ทำยังไงไม่ให้พี่น้องทะเลาะกันคะ ลูกของเพื่อนเวลาพี่โกรธน้อง ก็ชอบตีน้องค่ะ

เวลาเห็นพี่น้องทะเลาะกัน และพี่ลงมือกับน้อง สิ่งที่พ่อแม่ควรทำ คือ ไม่ควรดุ หรือเข้าไปตีคนพี่ แต่ควรพุ่งความสนใจไปยังคนที่ถูกกระทำก่อน เช่น “เจ็บไหมลูก ถ้าเป็นแม่ แม่จะไม่ตีหนูแบบนี้แน่นอน ไหนเจ็บตรงไหน มาให้แม่ดูหน่อยสิจ้ะ” ซึ่งการให้ความสนใจกับฝ่ายที่ถูกกระทำ และพยายามพูดคุยด้วยความเป็นห่วงเป็นใย ทำให้ลูกอีกคนเรียนรู้ว่า ถ้าตีน้อง เขาจะไม่ได้รับความสนใจจากพ่อแม่ จากนั้นเมื่อลูกอารมณ์เย็นขึ้น ค่อยสอนต่อไป ว่า “ตีน้องแบบนี้ไม่ได้นะคะ หนูมีสิทธิ์โมโหได้ แต่โมโหแล้ว เราต้องไม่ตีค่ะ ครั้งหน้าถ้าหนูโมโห ขอให้เดินมาหาแม่ เดี๋ยวแม่เล่นกับหนูให้หายโมโหเอง แต่ถ้าโมโหแล้วตีน้องแบบนี้ บ้านเราไม่ทำนะคะ” หรือในกรณีที่น้องตีพี่ก็ใช้วิธีเดียวกัน ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก ดร.ปนัดดา ธนเศรษฐกร อาจารย์ประจำสาขาพัฒนาการมนุษย์ สถาบันแห่งชาติเพื่อการพัฒนาการเด็กและครอบครัว มหาวิทยาลัยมหิดล http://www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9550000059374

จากประสบการณ์ส่วนตัวนะคะ เวลาพี่น้องแย่งของเล่นกัน จะตัดสินที่ว่าใครเป็นคนเล่นก่อนคนนั้นมีสิทธิ์ตัดสินใจว่าจะแบ่งของเล่นหรือไม่ค่ะ (ถ้าพี่เล่นก่อน น้องจะไม่มีสิทธิ์แย่ง) จะไม่ใช่คำพูดว่าเป็นพี่ต้องให้น้อง หรือเสียสละให้น้องหน่อย แม่เพนจะเคารพในสิทธิ์ความเป็นเจ้าของของลูกทั้ง2คนค่ะ นอกจากนี้แม่เพนยังสอนพี่คนโตว่าหากต้องการเอาของเล่นที่น้องแย่งไปคืน ไม่ให้ดึงออกจากมือ เพราะยิ่งดึงน้องจะยิ่งไม่ให้ ให้เบี่ยงเบนความสนใจของน้องแทน และให้พี่คนโตคิดเองค่ะว่าจะทำอย่างไร ส่วนมากพี่คนโตก็จะไปเอาของเล่นชิ้นใหม่มาให้น้องเพื่อให้น้องปล่อยของเล่นชิ้นเก่าค่ะ ทำแบบนี้เพื่อหลีกเลี่ยงความรุนแรงในการแย่งของเล่นกันค่ะ

คุณพ่อคุณแม่ ควรจะพยายามหากิจกรรมที่สามารถทำด้วยกันทั้งครอบครัว ให้พี่ช่วยดูแลน้อง ส่วนคุณพ่อคุณแม่ก็ยังคงต้องดูแลคนโตอยู่ พยายามอย่าดูแลแต่คนเล็กนะคะ เพราะคนโตจะรู้สึกได้ว่า มีลูกคนโปรดแค่คนเดียว ต้องสอนให้พี่น้องรู้จักช่วยเหลือกัน ให้อภัยเมื่อทะเลาะกันหรือโกรธกัน และพยายามให้เค้าได้ใช้เวลาด้วยกันมากขึ้นเพื่อเค้าจะได้เข้าใจกันและรักกันมากขึ้นค่ะ ลองศึกษาข้อมูลเพิ้มเติมที่ลิ้งค์นี้นะคะ http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9570000087988