ทำยังงัยไห้มีน้ำนมค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยค้ะ น้องดูดจนหัวนมเปนแผลแร้วยังม่มีเรยค่ะ

ลูกดูดแล้วเจ็บหัวนม หัวนมแตกเป็นแผล แสดงว่ายังดูดไม่ถูกวิธีค่ะจึงทำให้ไม่สามารถรีดน้ำนมจากอกแม่ได้ดี ท่าดูดที่ถูกวิธีคือหันหน้าเข้าห่แม่ ื้อวแม่และท้องลูกชนกัน คางชิดเต้า งับลึกๆถึงลานนมจนมองแทบไม่เห็นลานนมส่วนล่าง หัวนมแม่ชิดเพดานปากลูก ตามภาพนี้นะคะ เมื่อลูกเข้าเต้าแล้วยังเจ็บอย่าทนให้เอานิ้วก้อยยัดใส่ปากลูกเพื่อให้คลายและจัดใหม่ ท่าเข้าถูกท่าแม่จะไม่รู้สึกเจ็บเพราะปากจะงับที่ลานนม ลิ้นจะขยับรีดน้ำนมออกมาจากลานนม หัวนมแม่จะอยู่หลังเหงือกชิดเพดานอ่อนนุ่มๆของลูกค่ะ

นอกจากให้ดูดอย่างสม่ำเสมอแล้ว และพยายามปั๊มนะคะ คุณแม่ทานเมนูเด็ด เช่น แกงเลียง ยำหัวปลี ต้มโคล้งหัวปลีปลากรอบ ต้มยำหัวปลีกับไก่ ผัดขิงกับไก้ ดอกกุยช่ายต้มจืดกระดูกหมู ผัดใบกระเพรา(หมู เนื้อ ไก่) เมนูไข่ กล้วยน้ำว้า แก้วมังกร

ดูดถูกวิธี ดูดบ่อยๆ คุณแม่ดื่มน้ำเยอะๆคะ ลองปรึกษาคุณหมอเรื่องยาดอมพอริโดนคะ เป็นยาแก้แพ้แก้เวียนหัว แต่มีเอฟเฟ็คทำให้น้ำนมไหลคะ คุณหมอเคยจ่ายยาให้คะ

ทานน้ำให้เพียงพอ ทานอาหารกระตุ้นน้ำนม มีวินัยในการปั้มนม และให้น้องเข้าเต้าอย่างถูกวิธีค่ะจะช่วยเพิ่มน้ำนมได้ค่ะ

หัวนมแตก แสดงว่าดูดไม่ลึก ต้องให้ลูกงับให้ถึงลานนมคะ เคยเป็นมาก่อน ตอนนี้สบายแล้ว ทานน้ำขิงคะ ช่วยให้มีน้ำนม