ทารกในครรภ์จะเริ่มตอด เริ่มดิ้น ช่วงกี่สัปดาห์คะ

คุณแม่จะรับรู้การดิ้นของลูกในท้องตั้งแต่อายุครรภ์ประมาณ 4 เดือนขึ้นไป หรือ 18-20 สัปดาห์ ส่วนคุณแม่ที่เคยมีประสบการณ์ท้องมาก่อนแล้วอาจจะรับรู้ความรู้สึกลูกดิ้นได้เร็วกว่านี้ และเมื่อลูกเริ่มดิ้นคุณแม่จะรับรู้ได้ตลอดทั้งวัน โดยปกติทารกจะดิ้นมากในช่วงก่อนและหลังอาหาร และจะดิ้นมากขึ้นอีกครั้งในช่วงเวลากลางคืน เนื่องจากเวลาคุณแม่หิวภายในท้องด้านบนของมดลูกซึ่งเป็นลำไส้จะขดไปขดมา และมีเสียงท้องดังภายในท้อง ทำให้ลูกน้อยที่นอนหลับอยู่รู้สึกตัวตื่นขึ้น จึงทำให้ลูกในครรภ์มักขยับตัวหลับ ๆ ตื่น ๆ หลังคุณแม่หิวและกินอาหารอิ่มใหม่ ๆ ส่วนในเวลากลางคืนคุณแม่อาจจะเจอลูกดิ้นมากกว่าช่วงกลางวัน เป็นเพราะเมื่อคุณแม่ใช้พลังงานน้อยลง ได้พักผ่อนนอนหลับ เลือดที่ออกมาจากหัวใจก็ไปหล่อเลี้ยงมดลูกมากขึ้น ทำให้ลูกในครรภ์ได้รับออกซิเจนมากขึ้นและจะทำให้คุณแม่รับรู้ว่าลูกดิ้นมากขณะที่คุณแม่หลับนี่เอง

6y trước

ขอบคุณมากคะ

ตอนนี้ครรภ์ 2 แล้ว อายุครรภ์19สัปดาห์ละ ยังไม่รุ้สึกตอดเลย