ผดผื่นที่หน้าทารก

ทารกอายุ 16 วัน มีผดผื่นเหมือนสิวที่หน้า กังวลมากๆ ครับ จะเป็นอันตรายมั้ยครับ

ผดผื่นที่หน้าทารก

ผดทารกค่ะ เดี๋ยวหายเอง ลูกเราก็เป็น ผื่นแรกเกิด ตามสไตล์ #เลี้ยงลูกตามใจหมอ ผื่นในทารกแรกเกิดนั้น .... "เกิดขึ้น ตั้งอยู่และดับไปของมันเอง" และเกือบทั้งหมดหายเอง ถ้ามันเหมือน ผด เหมือน สิว หรือเป็นขุยลอก --- ให้คุณแม่หายใจลึกๆ แล้วเอาธูปไปไหว้พระ บนศาลเจ้า หรืออยู่เฉยๆ ก็ได้ ไม่ต่างกัน 555 ส่วนใหญ่หายเองจ้า แต่ถ้ามันเป็นลมพิษ ตุ่มแดงที่เหงือก จับแล้วร้อง กินได้น้อย มีจ้ำเลือด มีไข้ หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมกับผื่น ให้มาพบแพทย์กันทันทีนะจ๊ะ.... จบละ.... !!!! ผื่นในทารกแรกเกิด .... 55555 แบบนี้ก็ได้เหรอ ไม่ต้องรู้ว่ามันเป็นอะไรเลยรึ 5555 บอกเลย "ไม่ต้อง" 555 รู้ไปก็รักษาเหมือนกัน คือไม่ต้องรักษา .... ไงล่ะจ๊ะ..... แต่รู้ไว้ใช่ว่าใส่บ่าแบกหาม.... มี 6 โรคที่มาด้วยผื่นแรกเกิดได้นะ... - ผิวลอก (skin peeling) - ผื่นแดง (erythema toxicum) - ผด (milia) - ผดร้อน (mirilia) - สิว (neonatal acne) - ผื่นผิวหนังอักเสบของต่อมไขมัน (seborrheic dermatitis) ----------- 1. ผิวลอก (skin peeling) เกิดได้บ่อยโดยเฉพาะเด็ก นน. น้อย และมีไขที่ติดตามตัวแรกเกิด (vernix caseosa) น้อย เพราะผิวเด็กแรกเกิดมันเปลี่ยน texture ได้เร็ว รวมถึงผมด้วย บางทีกลับบ้านไปสีผมเปลี่ยนได้บ้าง บางคนลอกทั้งตัวได้เลย บางทีอาจจะดูน่ากลัวไปบ้าง แต่นี่คือ ปกติ ไม่อันตราย หายเอง 2. ผื่นแดง (erythema toxicum) เป็นผื่นแดงปื้นๆ และมีตุ่มใสๆ เล็กๆ อยู่กลางปื้น เจอได้ทั้งตัว อาจไม่เจอที่ฝ่ามือเท้า อันนี้หายเองเช่นกัน 3. ผด (milia) มักเป็นตุ่มเล็กๆ ขาวๆ เหลืองๆ ตามหน้า หน้าผาก แก้ม จมูก บางคนไปโผล่กลางเพดานปากได้ มักเป็นการสะสมของเคราติน หายเองเช่นกัน 4. ผดร้อน (miliaria) มีทั้งแบบผดแดง (miliaria rubra) ผดใส (miliaria crystallina) และผดหนอง (miliaria pustulosa) มักเจอตามข้อพับ คอ หน้า เกิดจากต่อมเหงื่ออุดตัน หายเอง แต่พยายามอย่าให้อับ ใส่เสื้อผ้าโปร่งสบาย โดยเฉพาะช่วงอากาศร้อน 5. สิว (neonatal acne) คือสิวอ่ะ เก็ทเนอะ 5555 6. ผื่นผิวหนังอักเสบของต่อมไขมัน (seborrheic dermatitis) ผิวมักจะมันๆ ลอกเป็นขุยได้ มักเจอที่หนังศีรษะและไรผม หายเองเช่นกัน ปกติผื่นพวกนี้หายเอง ไม่ต้องทายาอะไร ใจร่มๆ แต่ถ้าอยากทา จะทา moisturizer ก็ได้ เช่น baby oil, eucerin หรือ physiogel ได้หมด แต่ไม่ทาก็ได้มะ 55555 ถ้าเห็นผื่นแบบนี้ แนะนำ สวดมนต์ ไปนะจ๊ะ #เลี้ยงลูกตามใจหมอ #ตรงหลักการบ้างน้อยบ้างเกินบ้าง #ตามความพอใจ Cr. เลี้ยงลูกตามใจหมอ

ลูกเราเป็นจนอายุเกือบ 1 เดือนเลยค่ะ แต่อยู่ๆมันก็หายไปเอง ตอนนี้หน้าใสแล้วค่ะ ไม่ต้องกังวลนะคะ ผดแบบนี้ไม่อันตรายค่ะ

ทารกแรกเกิดแพ้ง่ายอยู่แล้วค่ะ ห้าใส่แป้งเด็ดขาด ถ้าไม่มั่นใจ ปรึกษาหมอก่อนก็ได้ค่ะ