อยู่ไฟ

ทั้งแม่ แล้วก็คนที่พึ่งคลอดเองที่รู้จักเขาบอกถ้าไม่อยู่ไฟจะตาย ตอนนี้เริ่มกังวลไปหมดละค่ะ เพราะเชื่อหมอทุกอย่างอยู่แล้ว แต่มาพูดความเป็นความตายกลัวไปหมด ขอคำแนะด้วยค่ะ

ใจเย็นๆนะคะแม่ การอยู่ไฟมันก็ดีนะคะช่วยให้เลือดไหลเวียนดีและร่างกายฟื้นตัวเร็ว แต่ถ้าไม่อยู่ไฟแล้วตายงั้นแม่ๆคนต่างประเทศหรือแม่ท่านอื่นที่ไม่ได้อยู่ไฟคงตายกันหมดแล้วค่ะ บ้านนี้คลอดแล้วไม่อยู่ไฟก็ยังมีชีวิตอยู่นะคะ ผู้ใหญ่คงอยากให้แม่อยู่ไฟหรือเปล่าคะเลยพูดแบบนี้ส่วนตัวไม่เคยได้ยินใครบอกแบบนี้มาก่อนเลย

ไม่ตายหรอกค่ะแม่ การอยู่ไฟ เพื่อให้มดลูกเข้าอู่เร็ว ปรับสมดุลในร่างกาย ไม่ขนาดนั้นหรอกค่ะ รอแผลแห้งก่อน แล้วค่อยอยู่ไฟค่ะ การอยู่ไฟดีนะคะ ทำให้ผิวใสด้วย