ขอถามเป็นความรู้นะคะ

ถ้าเลี้ยงลูกด้วยเต้า เราจะรู้ได้ยังไงว่าลูกกินนมจากเต้ากี่ออน กินมากหรือน้อยไปไหมเราจะสังเกตยังไงคะ แล้วเด็กแรกเกิด1-3เดือน ต้องกินเท่าไหร่ถึงจะอิ่ม #ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

1 Trả lời

เลี้ยงด้วยเต้า เราจะดูที่ intake ไม่ได้เหมือนปั๊มค่ะ นับออนซ์ไม่ได้เลย แต่จะรู้ได้ยังไงว่าลูกกินอิ่ม วิธีคือนับ out take ค่ะคุณแม่ นับฉี่ 6-8 ครั้งต่อวัน=กินนมพอ ไม่ต้องเสริมนมผง แล้วเวลาน้องอิ่ม จะหลับคาเต้าค่ะ แล้วไม่ตื่นบ่อย ถ้า 1 ชม. ตื่น ครึ่ง ชม.ตื่น คือน้องกินไม่อิ่มนะคะ ถ้าเด็กๆยังดูดนมไม่เก่งหรือจะนอนอย่างเดียว ให้ใช้วิธีเขี่ยๆนวดๆรอบริมฝีปากน้องเบาๆนะคะ หรือเขี่ยเท้า เขาจะดูดต่อค่ะ การดูดเต้าแต่ละครั้งใช้เวลากินประมาณ 30 นาที(ใน nb-1 เดือนนะคะ) โตขึ้นจะดูดเก่งขึ้น ใช้เวลาน้อยลงก็อิ่ม นอกจากว่านอนหลับแล้วแซะเต้าก็จะแซะไปเรื่อยๆค่ะ ดูดแจ๊บๆแต่ไม่ได้กินนม ความสุขของเด็กๆเขาค่ะ^^ส่วนเวลาน้องกินนมแล้ว น้ำนมในเต้าเราจะพร่องไป จับๆแล้วเต้าเหี่ยวลง คุณแม่จะไม่คัดเต้าเหมือนก่อนหน้าที่น้องยังไม่ดูด ส่วนในเด็ก nb ให้ปลุกมากินนมทุก 2-3 ชม. นะคะ ส่วนคุณแม่ในการเดินทางสายเต้า ใหม่ๆจะเจ็บหัวนมมาก หัวนมแตก คือมันยังไม่เทิร์นโปร ยิ่งลูกดูดแรงจะยิ่งแย่ค่ะ แนะนำว่าซื้อ lanolin(ลาโนลิน)100% ไม่ผสมวิตามินอี มาติดบ้านไว้นะคะ หัวนมแตกก็ทาค่ะ ไม่นานก็หายค่ะ แม่ใช้ยี่ห้อ cuddle me ซื้อได้ตามร้านขายยาค่ะ อย่าลืมหมอนรองให้นม ยิ่งถ้าผ่าคลอดในช่วงแรกนั้นจำเป็นมาก ถ้าให้นมท่านอนได้ ให้เลยนะคะ ท่านี้สบายสุด แม่หลับไปพร้อมน้องได้เลยค่ะ อย่าลืมทานอาหารครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำเยอะๆนะคะ จะอุ่นหรือเย็นหรือที่อุณหภูมิห้องก็ได้หมดค่ะ อุณหภูมิน้ำไม่มีผลต่อน้ำนมมามากน้อยค่ะ ปล.แม่บ้านนี้ให้นมลูกสายเต้า 100% มาตั้งแต่น้องเกิดค่ะคุณแม่ ตอนนี้น้องยังไม่หย่านมนะคะ จะ 2 ขวบแล้วค่ะ^^ แม่สนับสนุนให้คุณแม่ให้นมแม่กับน้องไปนานๆนะคะ ถ้าให้ได้ ยิ่งนานเท่าไหร่ยิ่งดี นมแม่ดีที่สุดค่ะ

3y trước

ขอบคุณค่ะ 🥰