สะดื้อ

ถ้าสะดื้อหลุดแล้วคนที่บ้านจะเอาผงวิเศษใส่เราไม่ให้ใส่กลัวติดเชื้อ​เพราะหมอบอกว่าอย่าทำอะไรกับสะดื้อ​ กลัวเขาเอาใส่จะเป็นไรไหมถ้าเขาเอาใส่​

บ้านนี้ตอนท้องแรกพวกแม่กับป้าเราเอาใส่ให้ ตอนนั้นไม่รู้เรื่องเลยค่ะ เลยให้เขาทำ โชคดีลูกเราไม่เป็นอะไรสะดือแห้งปกติ **แต่ไม่แนะนำค่ะถ้าติดเชื้อมาจะยุ่งเอา**

บอกเค้าค่ะว่าไม่ต้องใส่ก็ได้ทายาที่หมอให้มา2-3วันก็แห้งแล้วค่ะ​ แม่เราก็จะใส่ให้เหมือนกันเราเลยบอกไปแบบนี้ค่ะ

อาจเน่านะคะ แค่เอาน้ำยาฆ่าเชื้อที่หมอให้เช็ดก้พอคะ ใครบอกช่างเขาคะเชื่อหมอก่อน

ไม่ต้องใส่ค่ะถ้าสะดื้อหลุดแล้วหมอมห้เอาน้ำตั้มสุกทำความสะสาดค่ะ

ไม่ควรใส่นะคะ หมอให้อะไรมาก็ใช้อันนนั้นค่ะแม่

ไม่ควรอย่างยิ่งคะ

อย่าใส่คะ

บอกแล้วคะ​ ไม่ฟังแถมด่าเราอีก​ เราเดินไปเก็บของแปปเดียวเอายาเชยเรย​ แล้วเราล้างออกมาด่าเราคะ​ สะดื้อลูกเราแห้งแล้วคะ​ แล้วเขาเอาใส่ไปเหมือนเลือดจะออกแต่ไม่มีแผลหรือหนองคะ​

ยาฆ่าเชื้อเช็ดพอค่ะ ไม่กี่วันก็แห้ง อย่างอื่นใส่กลัวน้องติดเชื้อค่ะ