ถ้าคลอดแล้วคุณแม่สามารถดื่มกาแฟได้มั้ยคะ ในช่วงที่ยังให้นมลูกน้อย แต่ตอนนี้ไม่ได้ดื่มกาแฟเลยตั้งแต่ไปฝากท้องจนถึงตอนนี้

“ติดกาแฟ” จะส่งผลต่อลูกที่กินนมแม่หรือไม่ มีการศึกษาพบว่า การที่คุณแม่ดื่มกาแฟนั้นสามารถส่งผ่านจากน้ำนมมาสู่ลูกได้ ทารกอาจจะได้รับผลจากคาเฟอีนที่จะไปกระตุ้นสมอง ทำให้เด็กตื่น กระวนกระวาย ไม่ยอมนอน อาจมีผลกระทบต่อกระเพาะและลำไส้ได้ ดังนั้น การเลี้ยงลูกด้วย “นมแม่” จึงถือว่าเป็นสิ่งที่ดีที่สุด เพราะเป็นอาหารที่สำคัญสำหรับลูกน้อย ซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย และมีสารกระตุ้นในการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ทารก ช่วยป้องกันให้ลูกเป็นภูมิแพ้น้อยลง ผลกระทบต่อทารกที่ได้รับคาเฟอีนผ่านน้ำนมแม่ ผลต่อลูกที่มีความไวต่อคาเฟอีน ทำให้มีอาการอย่างที่แม่กินแล้วเป็น เช่น ลูกไม่หลับทารกมีอาการตื่นเต้น แอคทีฟลูกอาจกระสับกระส่าย หรือมีอาการหงุดหงิด หากตอนท้อง แม่กินกาแฟหรือคาเฟอีน ลูกได้รับคาเฟอีนตรง ๆ กว่าตอนผ่านทางน้ำนม อาจจะชินกับสารนี้อยู่บ้าง หากแม่ไม่เคยดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเลยระหว่างตั้งครรภ์ แม่ให้นมต้องค่อย ๆ เริ่มดื่มทีละนิด เพื่อดูอาการของลูก ถ้ากินแล้วลูกมีอาการก็หยุด รอให้อาการลูกบรรเทาลง ตามที่บอกคือภายใน 1 วัน ลูกควรจะกำจัดคาเฟอีนได้หมด แต่อาการหงุดหงิดกระสับกระส่ายอาจจะค้างอยู่ได้เป็นสัปดาห์ ๆ นอกจากนี้ ยังไม่แนะนำกินกาแฟผงผสมสำเร็จ เพราะในนั้นมีครีมเทียม ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพแม่ และควรชงกาแฟสดหรือผงกาแฟใส่นมสดที่ลูกไม่แพ้ เช่น นมถั่วเหลือง นมข้าว เด็กบางคนแพ้นมวัวผ่านนมแม่ กินใส่นมวัวบ่อย ๆ ก็ทำให้ลูกอาการแย่ลงได้ หากยังไม่แพ้นมวัว แต่มีความเสี่ยงจะแพ้ ก็จะกระตุ้นให้แพ้เร็วขึ้นได้