กำหนดการคลอด

ถ้าคลอดตอน37สัปดาห์ถือว่าคลอดก่อนกำหนดมั้ยหรือว่าปกติคะเห็นบางคนบอกว่าคลอดก่อนกับหลังวันที่หมอกำหนดมาให้อาทิตย์นึงถือว่าปกติ#ขอบคุญคำตอบนะคะ

การคลอดก่อนกำหนด คืออะไร การตั้งครรภ์ส่วนใหญ่ จะครบกำหนดที่ 38-41สัปดาห์ หรือประมาณ 9 เดือน โดยเฉลี่ยหากคลอดก่อน 37 สัปดาห์ทางการแพทย์ ถือว่าคลอดก่อนกำหนด แต่ทารกที่คลอดตั้งแต่อายุครรภ์ 36 สัปดาห์ขึ้นไป ส่วนใหญ่จะไม่พบปัญหาหรือความผิดปกติใด ๆ แต่ทารกที่จะพบปัญหา คือ ทารกที่คลอดก่อนกำหนดมาก ๆ ทำให้ทารกมีน้ำหนักตัวน้อย

37wขึ้นไปปกติค่ะ ถ้าผ่า หมอจะนัดช่วง38wขึ้นไปค่ะ