ขอคำแนะนำวิธีดูแลตัวเองสำหรับแม่ที่มีภาวะแท้งคุกคาม

ตั้งแต่ออกจาก ร.พ. มา ระแวงมาก คือกังวลไปหมดค่ะ หมอบอกว่าอย่าเดินเยอะ อย่ายืนเยอะๆ ให้พักผ่อนมากๆ พยายามทำตามที่หมอแนะนำแต่ก็กังวลอยู่ดี แม่ๆคนไหนมีประสบการณ์แบบนี้บ้างไหมคะ รบกวนแนะนำหน่อย คือเราไม่รู้ว่าสิ่งที่หมอห้ามควรทำแค่ไหนถึงจะพอดี ไม่เดินเยอะไป ไม่ยืนเยอะไปแค่ไหนถึงจะปลอกภัย ไม่เสี่ยงแท้ง บางทีเราก็มีอาการท้องแข็ง บางทีก็เจ็บแปล๊บๆตรงจิมิ เวลาฉี่เสร็จจะรู้สึกหน่วงๆ ท้องน้อยตลอด บางคืนเวลานอนจะสะดุ้งเพราะเจ็บตรงท้องแปล็บๆฝั่งซ้ายเหมือนมีอะไรมากรีดเลย😥 ท้องนี้ 15+6Wแล้วค่ะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่า #ท้องสองคะท้องแรกเสียน้องไปตอน20W

1 Trả lời

เราแท้งทั้ง 2 ท้องค่ะ ต้องยุติการตั้งครรภ์ทั้ง 2 ท้อง ไม่มีเลือดออกหรือสัญญานใดๆ เซอร์ไพร์ในห้องตรวจเลย หมอไม่พบคลื่นหัวใจ แต่ถุงตั้งครรภ์และตัวอ่อนยังอยู่ไม่หลุด คำถามคือแค่ไหนถึงจะปลอดภัย? ต้องดูพฤติกรรมเราเป็นหลักแล้วลดมันลงมาค่ะแม่ เช่น จากเดินเร็วให้ค่อยๆเดิน เคยลุกนั่งเร็วๆ ให้ค่อยๆลุก เรื่องวิตกกังวลเข้าใจแม่เลยว่าห้ามไม่ได้ แต่ให้เข้าใจว่าอะไรจะเกิดก็ต้องเกิด วันหยุดแม่นอนเล่นยาวๆไปเลยค่ะ อยากทานไรทานได้หมด ยกเว้นแอลกอฮอร์ ของดิบ ของหมักดอง เพราะน้องเริ่มรับสารอาหารจากแม่แล้ว บางเคสจะได้ยาประคองการตั้งครรภ์ค่ะ มีแบบฉีด และ แบบกิน แล้วแต่หมอวินิจฉันว่าให้แบบไหน