สอบถามหน่อยค่ะ

ตั้งครรภ์ได้33+2ค่ะ ท้องแข็งบ่อยนี่ปกติไหมค่ะ

คุณแม่หมายถึงเด็กกลับหัวใช่มั๊ยคะ น้องเค้าจะดิ้นกลับไปมาตลอดจนคลอดค่ะ ไม่ต้องกังวลนะคะ เรื่องมูกถ้าไม่มีอาการคันแสบหรือสีไม่เขียว หรือปนเลือดถือว่าปกติค่ะ เนื่องจากร่างกายเค้ารับรู้ว่ามีอะไรบางอย่างอยู่ในมดลูกจึงทำหน้าที่ขับของเสียออกเป็นเรื่องปกติร่างกายแข็งแรงทำงานได้ยอดเยี่ยม แต่ถ้าเป็นน้ำใสๆไม่มีกลิ่นไม่มีสีไหลออกมาในปริมาณเยอะต้องระวังอาจเป็นอาการของน้ำคร่ำรั่วได้ค่ะ หากเป็นมูกที่เกิดจากการติดเชื้อต้องพบแพทย์เพื่อรักษาโดยเร็วค่ะ ไม่อย่างนั้นเวลาคลอดเบบี๋จะติดเชื้อด้วยอันตรายมาก ท้องแข็งถ้าน้องดิ้นบ่อยก็แข็งบ่อยได้ค่ะเกิดจากกล้ามเนื้อ หรือถ้าเราเกร็งยกของ ยกขาก็เป็นได้ค่ะ แนะนำว่าไม่ควรทำค่ะ เพราะการเกร็งจะไปช่วยกระตุ้นให้คลอดเร็วได้ค่ะ หากรู้สึกว่าท้องเกร็งแข็งควรหยุดอยู่นิ่งๆสักพักอาการก็จะดีขึ้น เป็นกำลังใจให้นะคะ

ต้องดูว่าท้องแข็งบ่อยแค่ไหนค่ะ