ตั้งครรภ์เข้าเดือนที่8แล้ว คิดว่าจะเริ่มทะยอยสั่งของใช้สำหรับลูกน้อย แต่มีคนบอกว่าอย่าไปสั่งโบราณเขาถือ เลยคิดในใจว่าต้องรอให้คลอดก่อนใช่ไหมแล้วค่อยวิ่งหาซื้อของ หรือคุณแม่ท่านอื่นๆคิดว่าไงกันคะ

บ้านนี้ซื้อตั้งแต่รู้เพศน้องแล้วจ้า ซื้อใกล้คลอดไม่ไหวหรอกคะ ไหนจะมานั่งซักตากอีกปวดหลังปวดขาตายเลย ทยอยซื้อซักเตรียมไว้ดีกว่าฉุกละหุกนะแม่ เราทำแบบนี้ตั้งแต่ท้องแรกแล้วค่ะก็ไม่เห็นลูกเป็นอะไรนะคะปกติดีทุกอย่าง ตอนนี้ท้อง2 37w.เตรียมแตกเต็มที่แล้วจ้า

ถือมากไม่ดีค่ะ ทำให้เครียด แม่บ้านนี้ไม่สนโลก คุยแค่2คนผัวเมีย แม่ผัวยังไม่กล้าทักเลย ส่วนตัวไม่ถือทั้งคู่เลยไม่มีใครมาพูดเรื่องนี้กับเราค่ะ มีป้าเคยพูดครั้งนึงเรานี่หัวเราะใส่เลยค่ะ เพราะท้องแรกซื้อที่นอนไว้ตั้งแต่รู้ว่าท้องเลย น้องก็ปกติดีค่ะ

ซื้อเถอะค่ะ ทยอยซื้อ ทยอยซัก เรานี่เจอกับตัว พึ่งเตรียม แล้วสรุปไม่มีคนช่วยซัก เราต้องซัก ล้าง ทำความสะอาดเอง ท้องแก่แล้ว ขยับตัว ลุก นั่งก็ลำบาก เหนื่อยมาก เพราะของเด็กเยอะ เราคิดว่าไม่น่าเลยยยยยยย ถ้าเตรียมเร็วกว่านี้เรายังขยับร่างกายได้สะดวกกว่า

แม่บ้านนี้ ซื้อตั้งแต่ 3-4 เดือน พอหายแพ้ท้อง ก็เอาออกมาซัก พับใส่เตรียมไว้ อันไหนสำหรับไปรพ.ก็แยกตะกร้าไว้ 1 ใบ ใก้ลคลอดไปไหนไกลบ้านก็พกไปด้วยพร้อมสมุดฝากครรภ์ ในสมุดฝากครรภ์ก็จะมีสำเนาพ่อแม่อยู่ด้วย ข้อมูลครบตอนคลอดก็ไม่วุ่นวายด้วยจร้า

บ้านนี้เริ่มซื้อตอน4-5เดือนค่ะ ทยอยซื้อเพราะไม่มีเวลา ส่วนมากรู้เพศก็จัดเลย สมัยก่อนเขาไม่รู้เพศลูกมั้งคะเลยไม่นิยมเตรียมของ กับบางทีถ้าเตรียมไว้แล้วเกิดเรื่องไม่ดีพอเห็นของเด็กแล้วจะเสียใจเห็นทวดบอกประมาณนี้ค่ะ

บ้านนี้ซื้อตั้งแต่6เดือนค่ะ แต่มาซักตอน8เดือน...บ้านนี้ไม่สนใจค่ะเพราะถึงเวลาคลอด เตรียมไม่ทัน เพราะของต้องซักก่อนใช้ค่ะ. ลุกคนเเรกไม่คิดว่าจะคลอดเร็วเลยไม่ได้เตรียมไว้ล่วงหน้า พอคนนี้เตรียมตั้งแต่6เดือนค่ะ

การแพทย์ก้าวหน้าขนาดนี้แล้ว ทุกอย่างมีเหตุผลรองรับนะคะ ตอนนี้ไม่โบราณแล้ว เตรียมไว้เลยค่ะ คนที่ยุ่งและเหนื่อยที่สุดคือคุณแม่นั่นแหละ (โบราณไม่ให้เตรียมเพราะสมัยก่อนคลอดลูกมีความเสี่ยงมาก กลัวไม่ได้ใช้)

เอาที่เเม่สะดวกดีกว่านะคะ บ้านเราเเม่เราก็ถือค่ะแต่ส่วนตัวเราคิดว่าถ้ารอคลอดเเล้วค่อยซื้อมันจะดูวุ่นวายเกินไปนะคะ เราทยอยซื้อตั้งเเต่4-5เดือนเเล้วค่ะจนตอนนี้ท้อง8เดือนเเล้วค่ะเตรียมไว้ครบเเล้วจ้า

ซื้อเตรียมไว้ดีแล้วละค่ะ ฉุกเฉินมาจะหาไม่ทันจะวุ่นวายเปล่าๆเดี๋ยวลืมหน้าลืมหลังว่าต้องซื้ออะไรบ้างมีอะไรขาดบ้าง ของบางอย่างจะไปซื้อที่โรงพยาบาลก็แพงเอาเรื่อง แถมต้องซักก่อนใส่ให้ลูกเราอีกนะคะ

บ้านนี้เพิ่งซื้อตอน34 วีคค่ะ รอคุณพ่อบ้านว่าง ก็จัดเลย ถ้ารอคลอดวุ่นวายตายเลยแม่ แต่ถ้าที่บ้านมีบรรดาญาติที่ช่วยยเราวิ่งซื้อก็ให้เขาซื้อไปเลยค่ะ แต่ถ้าไม่มีคุณแม่ควรรีบซื้อ เพราะไหนต้องมาซักอีก