ตั้งครรภ์อยู่ แต่สูบบุหรี่

ตั้งครรภ์อยู่ แต่สูบบุหรี่ ทำยังไงถึงจะเลิกบุหรี่ได้ กลัวลูกออกมาไม่แข็งแรงตอนนี้ ตั้งครรภ์ได้5เดือนจะเข้าเดือน6แล้วยังเลิกไม่ได้เลย กังวล มาก....

ก่อนหน้านี้เราก็สูบ แต่พอไปตรวจรู้ว่าท้อง ก็ไม่สูบตั้งแต่วันนั้นเลยค่ะ วินาทีที่รู้ว่าท้องที่ต้องเป็นแม่ เราจะนึกถึงแต่ลูกค่ะ ให้กำลังใจคุณแม่นะคะ คิดถึงลูกให้มากๆ เราไม่ปกป้องเค้าแล้วใครจะทำ คุณแม่อาจจะเป็นแค่พฤติกรรมความเคยชินที่จะสูบ ลองหาอย่างอื่นทำค่ะ ศึกษาการเลี้ยงลูกหาข้อมูลข้าวของเครื่องใช้ลูก การให้นม พัฒนาทารก คุณแม่จะได้ไม่นึกถึงเนอะ สู้ๆค่ะ

เป็นแม่คนแล้วยคิดไม่ได้อีกหรอคะ. สงสารลูกคุณจัง เรานี้ดื่มหนักสูบจัด. พอตรวจเจอสองขีดก็เลิกหักดิบเดี๋ยวนั้นเลย. ไม่รักตัวเองก็รักลูกเหอะ. บุหรี่คนโตสูบยังอันตรายเลย. แล้วนี้เด็กในท้อง. เห้อออ ไม่อยากคิด. ถ้ายังไม่เลิกสูบมีหวังพิการ แล้วตัวคุณเองจะลำบากที่ต้องเลี้ยงเด็กพิการ. เลี้ยงเด็กว่าเหนื่อยแล้ว. เลี้ยงเด็กพิการเหนื่อยกว่า10เท่า

เรารู้จักแม่ท้อง ที่สูบหรือสามีสูบ(บุหรี่มือ2)เยอะ สูบเหมือนคนไม่ท้อง ลูกออกมาปกติทุกคน ถ้าความแข็งของร่างกาย ก็คงต้องบอกว่า ปกติ(มั๊ง)  แต่...... เด็กสมองช้าทุกคนค่ะ ไหวพริบไม่ดี เรียนรู้อะไรก็ช้า เป็นมึนๆ ดื้อๆ พูดไม่รู้เรื่อง ...ถ้าคุณแม่ศึกษาหรือถามหมอจะรู้ว่าควันบุหรี่มีผลต่อพัฒนาการทางสมองของเด็กมากๆ

เอ้า ทำไมกล้าถาม รู้ตัวเองอยู่แล้วว่าตั้งครรภ์ นี่ขนาดกลัวลูกออกมาไม่แข็งแรง ยังกล้าสูบต่อไปเรื่อยๆหรอคะ โห้ จะ 6 เดือนแล้วด้วย จริงๆคิดได้ควรเลิกตั้งแต่รู้ว่าตัวเองท้องแล้วนะคะ กังวลเยอะๆค่ะ อันตรายแน่นอน ไม่รักตัวเองก็ควรรักคนในท้องนะ รู้โทษของบุหรี่อยู่แล้ว ก็น่าจะคิดเป็นนะคะ

นึกถึงลูกไว้เยอะๆนะคะเราเองเคยดูดพอเรารู้ว่าท้องเราเลิกเลยเราว่าท้องตอนท้องเราได้สามอาทิตย์เราเลิกเลยเพราะกลัวลูกไม่แข็งแรงแรกๆทรมานอาทิตย์เดียวค่ะก็ปกติกินข้าวเยอะๆค่ะแล้วนึกถึงลูกมากๆค่ะสงสารลูกเขาได้เกิดมาแล้วเลี้ยงเขาให้ดีต้องแต่อยู่ในทัองดีที่สุดนะค่ะคุณแม่

ถ้ากังวลจริงๆ ห่วงลูกจริงๆก็ต้องเลิกได้ค่ะ มันอยู่ที่ใจค่ะ ไม่มีมาจับกดคอบังคับให้เราสูบนี่ค่ะ เราเองก่อนท้องก็กินเหล้าสูบบุหรี่แต่พอรู้ว่าท้องก็เลิกเลยทุกอย่างค่ะ จนทุกวันนี้ท้องสองแล้วก็ไม่เคยแตะอีกเลยค่ะ และไม่คิดจะกลับไปแตะด้วยค่ะ กลัวลูกจะได้กลิ่น

จากประสบการณ์คนใกล้ตัวดูดจนคลอด น้องออกมาเป็นโรคหัวใจรั่วและโต ปอดน้องไม่แข็งแรง คุณแม่หักดิบได้นะคะ พยายามหาหมากฝรั่งมาเคี้ยวแทนการดูดบุหรี่ดีกว่า เพราะเสี่ยงต่อน้องมากๆๆๆ ของแบบนี้มันอยู่ที่ใจล้วนๆเลย ความอยากบุหรี่เป็นเพียงอุปทานเท่านั้น เลิกเถอะค่ะ

นี้ก็สูบมาตลอด ค่ะ พอรู้ว่ามีน้องช่วงแรกๆ ห้ามใจลำบากมาก ค่ะ พอ คิดถึงลูก พยายามเปิดรูปเด็ก ที่ พ่อแม่ สูบบุหรี่ ผลที่ตกถึงลูก จะเป็นยังไง บ้าง เลย พยายาม ลด ลงเรื่อยๆ ตอนนี้ได้ กลิ่นก็เหม็นแล้ว ค่ะ ตอนนี้ ท้อง 9W แล้วค่ะ พยายามน่ะค่ะ คุณแม่ ทุกอย่างอยู่ทีตัวเราค่ะ

ถ้าอยากให้ลูกสมบูรณ์ครบ32ก็ต้องเลิกให้ได้ค่ะ ไม่ได้แช่งนะคะ แล้วลองไปปรึกษาหมอที่ฝากครรภ์กับเขาดู เพราะแค่สูดกลิ่นยังเป็นนั่นเป็นนี่ได้เลย แล้วนี่คุณดูดก็เหมือนลูกดูดด้วย ต้องตัดใจเลิกให้ได้ค่ะเพื่อลูก ไม่มีอะไรสำคัญไปมากกว่าลูกอีกแล้ว

ของแบบนี้อย่าถามใครครับ ถ้าตราบใดปากคุณยังสูบมันอยู่! ใจล้วนๆครับอย่าพูดว่ามันเลิกไม่ได้ถ้ายังไม่พยายาม ผมเป็นคนสูบบุหรี่จัดพอสมควร แต่ตอนนี้ผมเลิกสูบแล้ว ไม่มีเคล็ดลับอะไร อยู่ที่ตัวเราเองที่จะเลือกว่าจะเลิกสูบหรือสูบต่อไป!