ลูกน้อย11 เดือนแปรงฟันได้รึยัง

ตอนนี้ลูกได้11 เดือนครึ่งฟันขึ้น5 ซี่ ควรแปรงฟันแบบไม่ใช้ยาสีฟันหรือควรแปรงแบบใช้ยาสีฟันเด็ก

คุณแม่สามารถให้เริ่มตั้งแต่ฟันเริ่มขึ้นค่ะ แต่ต้องระวังค่ะ ลูกจะให้ความร่วมมือจริง ๆ ขวบครึ่งค่ะ แต่ยังบ้วนน้ำไม่เป็นนะคะ พอโตแล้ว คุณแม่สามารถฝึกให้ลูกถือแปรงไว้อันหนึ่ง และจับมือลูกให้ลูกแปรงฟันก่อน เพื่อฝึกความคุ้นเคย แล้วคุณแม่จึงใช้แปรงเปล่าๆชุบน้ำอุ่น แปรงซ้ำให้ค่ะ เริ่มใช้ยาสีฟันเมื่อลูกบ้วนน้ำเป็น ใช้เท่าเมล็ดถั่วเขียวค่ะ ในระหว่างนี้นอกจากการ แปรงซี่ฟันให้ลูกแล้ว ควรใช้ผ้าสะอาด เช่นผ้าก๊อซ พันปลายนิ้ว เช็ดทำความสะอาด บริเวณลิ้น เหงือก กระพุ้งแก้มค่ะ

ขอบคุณค่ะลองซื้อแปรงเด็กเล็กมาให้เขาลองทำดู