วางแผลนไว้ว่าอย่างไร

ตอนนี้ลูกเราอายุ 1 ขวบ 9 อดือนและคนเล็ก 3 เดือน เวลาไปเจอคนรู้จัก เขามักจะถามว่า มีแพลนอย่างไรในอนาคต จะส่งลูกเรียนที่ไหน จะทำอะไรต่อไปในชีวิต จะทำงานอะไรต่อไป เราเจอคำถามแบบนี้อยู่บ่อยๆ เราอยากถามว่า มันจำเป็นที่จะต้องตอบพวกเราไหม และเราต้องวางแพลนไปถึงขนาดนั้นด้วยหรือไม่ ขอคำแนะนำทีค่ะ เบื่อมากเจอคำถามพวกนี้ เราอยากให้มันเป็นไปตามกลไกลของมันเองได้ไหมคะ

แผนอนาคตมันคือ เรื่องของ คนในครอบครัวเราค่ะ ไอ้คนนอกๆที่มาถามอยู่เค้าแค่อยาก..ส..ค่ะ ส่วนตัวคิดว่าหรือลึกๆเค้าก็อิจฉาเราหน่อยๆนั่นเเหละถึงได้อยากรู้จนเกินเหตุว่าเราจะจัดการกับชีวิตเรายังไงเค้าจะได้เปรียบเทียบและทำตามบ้าง (คิดบวกไว้ค่ะแม่)

ขึ้นอยู่ที่ตัวแม่เองเลยค่ะ การใช้ชีวิตของแต่ละบ้านก็แตกต่างกัน อาจศึกษาไว้บ้าง แพลนไว้บ้าง แต่ก็ไม่จำเป็นต้องตอบคำถามใคร