วัยทองเด็ก2ขวบ

ตอนนี้ลูกสาว กำลังจะครบ 2 ขวบเต็ม พัฒนาการด้านอื่นดีหมดมีอยู่สิ่งเดียวที่เปลี่ยนไป เวลา ไม่ได้อย่างที่ต้องการชอบร้องและกรี๊ด หรือ ตื่นนอนมาถ้าไม่เจอแม่เธอชอบร้องแล้วกรี๊ด ถึงแม่จะเข้ามาปลอบและโอ๋ยังไง ใช้วิธีเบี่ยงเบนยังไงก็ยังเป็น บางครั้ง เขาพยายามสื่อสารบอกว่าเขาต้องการอะไร แต่เราก็ยังไม่เข้าใจในสิ่งที่เขาต้องการพยายามถามว่าใช่สิ่งนี้ไหมสิ่งนั้นไหม เมื่อไม่ถูกใจ ก็จะกรี๊ด มีวิธีแก้อย่างไรบ้างคะ ควรปรึกษาคุณหมอไหม

1 Trả lời

บอกเค้าด้วยน้ำเสียงปกติ “แม่ฟังไม่รู้เรื่องค่ะ หยุดร้องไห้เมื่อไหร่ค่อยมาคุยกันนะคะ” แล้วแม่นั่งไม่ไกลจากเค้า เค้าหยุดร้องค่อยคุยด้วยเหตุผลค่ะ และอย่าขึ้นเสียงกลับ แม่จะเหนื่อย จะหงุดหงิด แรกๆอาจจะทุลักทุเลหน่อยนะคะแม่ ขันติค่ะ ขันติ

4y trước

อย่าเพิ่งอธิบายตอนเค้าร้องไห้นะคะ ตอนนั้นเค้าจะยังไม่รับอะไร สงบแล้วค่อยคุยค่ะ ตอนเค้าร้องพาเค้าออกจากสถานที่หรือเหตุการณ์ที่ทำให้ร้องไห้ ร้องกรี๊ดด้วยนะคะ มันอยู่ที่เด็กแต่ละคนด้วยค่ะแม่ อาจจะคุยกันเข้าใจได้เร็วกว่าหรือช้ากว่าคนอื่น ก็ต้องทำใจเย็นๆต่อไปค่ะ