ปกติเด็กเดินได้ประมาณกี่เดือนค่ะ

ตอนนี้ลูกจะ 11 เดือนยังไม่เริ่มก้าวขาเลยค่ะ

ลูกเราเดิน 10 เดือน แต่หมอบอกว่าเด็กตะเดินภายใน 15 เดือน แม่ยังไม่ต้องกังวลนะคะ เราเลี้ยงลูกอยู่ในคอกบ้าง ข้างนอกบ้าง น้องจะจับคอกแล้วก้าวเดิน อยู่ข้างนอกจะเกาะลังเปล่า หรือตะกร้าผ้า แล้วเดินค่ะ แม่สามารถนำสิ่งเหล่านี้กระตุ้นให้น้องเดินได้นะคะ แต่ไม่ควรใช้รถช่วยเดิน รถผลักเดิน หรือรถพยุงตังเดิน เพราะยิ่งจะทำให้เดินช้าค่ะ

คอกกั้นจะทำให้เดินเร็วขึ้นใช่ไหมค่ะ