เด็กคลานหรือนั่งตอนกี่เดือนค่ะ

ตอนนี้น้องได้ 6 เดือน 18 วัน ยังไม่นั่งยังไม่คลานเลยค่ะ แม่เครียดมาก ทำยังไงดีค่ะ พัฒนาการน้องจะช้ารึป่าว

ลูกสาวคนโตจับนั่งได้ 6 เดือน ลุกนั่งเองได้ตอน 9 เดือน ไม่คลานเลยค่ะ ใช้แขนกระดึบๆ เอาตั้งไข่ 1 ขวบ 2 เดือน เริ่มก้าวเดิน 1 ขวบ 3 เดือน ส่วนคนเล็กจับนั่งได้ 6 เดือน ลุกนั่งเอง 7 เดือนครึ่งคลานตอน 8 เดือน ตั้งไข่ตอน 10 เดือน ตอนนี้น้องจะ 11 เดือนล่ะคะ เด็กแต่ล่ะคนพัฒนาการไม่เหมือนกันคุณแม่อย่าเครียดนะคะ แนะนำลองจับน้องนั่งหาของให้เล่นเอาหมอนรองหลังไว้กันน้องหงายหลัง แต่ไม่ต้องไว้ใกล้มากค่ะ ในรูปแม่เอากล่องกิจกรรมให้เล่นน้องจะจับแล้วทรงตัวไปด้วยค่ะ เอาตุ๊กตาวางไว้เวลาหงายหลังจะนิ่มๆ น้องไม่เจ็บค่ะ

บ้านนี้แม่จับลูกนั่งตอน4เดือนกำลังจะ5เดือน แล้วเค้าก็นั่งได้เองตอน5เดือนครึ่งค่ะ พอ6เดือนเค้าก็คลานได้แล้ว ตอนนี้8เดือนเดินแล้วค่ะ

คุณแม่พยายามหัดให้น้องนั่ง โดยเอาเท้าชิดกัน และแชนทั้งสองข้างค้ำ ส่วนเรื่องคลานให้น้องนอนคว่ำ ให้ฝึกกล้ามเนื้อก่อนค่ะ

จับให้หัดนั้งก่อนคอยพยุงตัวน้องด้วยน้องอาจจะยังนั้งไม่แข็ง

บ้านนี้จะ6เดือนแล้วก็ยังไม่คลานไม่นั่งเลยค่ะ

5y trước

บ้านนี้เหมือนกันคะไม่คลานเลย

นั่งได้ประมาณ5-6ด คลานได้ประมาณ7-8ด