ลูกไม่คลานต้องทำยังไงค่ะ

ตอนนี้น้อง8เดือน7วันแล้วค่ะ ยังคลานไม่ได้เลย แบบนี้ถือว่าพัฒนาการช้าไหมค่ะ

ลองอุ้มให้น้อยลงค่ะ หลอกล่อเค้าให้คว่ำเล่นบ่อยๆ เอาของที่เค้าชอบมาล่อช่วยเป็นแรงกระตุ้น ที่บ้านนี้น้องชอบแมวมาก พยายามคลานไปหาตั้งแต่ 5-6 เดือน ตอนนี้ 8 เดือนคลานเก่งและเกาะยืนได้แล้วค่ะ

หลานที่บ้านก็ไม่คลานค่ะ พอประมาณ 11 เดือนน้องก็ลุกขึ้นเดินเลย