เจ็บหัวนม

ตอนนี้นมบวมมากจะป้อนก้อเจ็บมีวืธีแก้ยังไงคะ เจ็บมากๆๆ

แม่ใช้ถุงน้ำร้อนใส่น้ำร้อน2ส่วนน้ำธรรมดา​1ส่วนแล้วใช้ผ้าอ้อมน้องชุบน้ำบิดให้หมาดๆห่อถุงน้ำร้อนแล้วเอามาประคบที่เต้านมค่ะ มันจะทำให้นมข้างในไหลเวียนดีขึ้น ปล.แม่ต้องห่อผ้าชุบน้ำนะคะ อย่าใช้ถุงน้ำร้อนกับผิวโดยตรงมันจะทำให้ผิวแห้งและแตกค่ะ

เอาผ้าชุบน้ำอุ่นห่อไว้ละก็นวดๆบ้านนี้คือได้ปั้มออก เพราะแรกๆตั้งใจจะไม่ปั้มไม่ขวดแต่ปวดไม่ไหวขยับไม่ได้เลยให้คุณยายซื้อที่ปั้มกับขวดมาไว้เผื่อไปข้างนอกไปไหนด้วย สู้ๆนะคะแม่

ท่อนมอุดตันรึเปล่าคะแม่ ประคบร้อน 5 นาที นวดเบาๆ 5 นาที แล้วปั๊ม 30 นาที ทำ 2 ข้างพร้อมกันนะคะ

ให้น้องเข้าเต้าบ่อยๆค่ะ

ท่อน้ำนมตันจ้า