สอบถามแม่ๆค่ะ

ตอนนี้คลอดลูกได้20วัน แต่เต้านมฝั่งขวาเป็นก้อนแข็งและเป็นไต ปั๊มไม่ค่อยออก แม่ๆพอมีวิธีให้มันอ่อนลงไหมคะ รู้สึกเจ็บมาก พึ่งจะเป็นวันนี้เลยค่ะก่อนหน้านี้ปกติ น้ำนมก็ไหลปกติ พอเป็นลูกก็ดูดไม่ค่อยออก

1 Trả lời

ประคบร้อน15นาทีค่ะ นวดเต้าไปด้วยเบาและให้ลูกเข้าเต้าค่ะหรือปั้มออกก็ได้ค่ะ หากเต้ามีอาการแดงบวมอักเสบให้ประคบร้อนอย่างเดียวค่ะ หากฟืนนวดอาจจะทนไม่ไหวค่ะ ไม่เกิน48ชม.จะค่อยบรรเทาปวดไปเองค่ะ เอาน้องเข้าเต้าทุก2-3ชม.นะคะ

7d trước

น้ำนมอาจจะมีปริมาณมากค่ะ ลูกอาจจะดูดได้ไม่เกลี้ยงเต้าหากหลังจากที่ลูกเข้าเต้าเสร็จแล้วแม่ลงใช้นิ้วกดดูรอบๆเต้าค่ะหากยังมีก้อนหรือนมยังคัดอยู่ หรือถ้าใช้มือบีบแล้วยังมีน้ำนมออกมาอยู่เยอะก็ปั้มต่อได้เลยค่ะ