นมคัด

ตอนนี้คลอดน้องได้3วันแล้วค่ะ แต่นมคัด ตึงปวดมาก ทำไงให้หายค่ะนอกจากเอาลูกเข้าเต้า

ปั๊มออก กะบีบมือค่ะ ก่อนทำประคบร้อนหรือเอาเต้าแช่ในน้ำอุ่นก่อนนะคะ พยายามให้น้องดูดให้เกลี้ยงเต้าหรือปั๊มออก ก่อนเอาน้องเข้าเต้าก็ได้ค่ะ จะได้ไม่ปวดอีก

บีบหรือปั๊มออกค่ะ หากน้องดูดไม่เกลี้ยงเต้าก็จะคัด ถ้าคัดอยู่ให้ประคบด้วยผ้าอุ่นๆ หรือกระเป๋าน้ำร้อนก็ได้ค่ะ แล้วนวดวนๆ หาคลิปในยูทูปดูได้นะคะ

ปล่อยไว้เต้านมจะอักเสบนะคะ น้องได้3วันยังกินไม่เยอะเท่าไหร่ ถ้ามีเครื่องปั๊ม ปั๊มเก็บเป็นนมสต็อกก็ดีบีบมือก็ได้ค่ะ

นวดให้นิ่มค่ะนวดวนเป็นวงกลมแล้วมานวดที่ปานนมให้นิ่มก่อนค่อยปั้มค่ะเราเคยเป็น แต่ปวดมาก

ปั๊มออกเลยจ้า อย่าปล่อยให้นมคัดตึงนาน

นวดนมประคบอุ่นๆแล้วปั้มนมจ๊ะ

บีบหรือปั๊มออกค่ะ

นวดปั๊มออกค่ะ

นวดและปั๊มค่ะ

ปั๊มนมออกจ้า