ตอนท้องมีอาการเป็นหวัด เจ็บคอนิดหน่อย น้ำมูกไหล สามารถกินยาลดไข้ได้ไหมคะ

สำหรับอาการหวัดเบื้องต้นอย่าเพิ่งรีบกินยาค่ะ ลองสวนล้างจมูกเพื่อทำความสะอาดโพรงจมูก ไล่มูก เชื้อโรคต่างๆที่เป็นสาเหตุหนึ่งให้มีน้ำมูกและเจ็บคอ รวมถึงดื่มน้ำมากๆ รับปทานวิตามินซีแบบ 500mgเสริม เพื่อต้านเชื้อหสัด รวมถึงกินอาหารที่มีวิตามินซีมาก เจ็บคอ ลองกินน้ำขิงผสมมะนาวใส่น้ำผึ้งนิดหน่อย ขิงมีฤทธิ์ร้อนช่วยรักษาร่างกายให้อบอุ่น มะนาว ช่วยขจัดเสมหะที่ติดคอ น้ำผึ้งช่วยรักษาเนื้อเยื่อที่ถูกทำลายค่ะ หากมีอาการไอระคายคอ ลองนำใบกระเพามาคั้นเอาน้ำ กินประมาณ 2 ชช. เพื่อบรรเทาอาการไอ ใช้ได้ทั้งแบบไอแห้ง และไอมีเสมหะค่ะ และใส่เสื้อผ้าให้อบอุ่น กอนนอนทาวิคที่ฝ่าเท้าจะใส่ถุงเท้า หรือ ทุบหอมแดงวางไว้บนหัวนอน หอมแดงมีคุณสมบัติช่วยให้ทางเดินหายใจโล่ง และไล่เชื้อหวัดด้วยค่ะ ยาลดไข้หากไม่มีอาการไข้ก้ไม่ควรกินค่ะ ถ้า 2-3 วัน อาการยังไม่ดีขึ้นรีบพบแพทย์นะคะ อย่าเพิ่งซื้อยากินเองค่ะ

ยารักษาอาการหวัดที่ดีที่สุดคือน้ำเปล่าและการพักผ่อนที่เพียงพอค่ะ ช่วงที่เป็นหวัดคุณแม่ควรจิบน้ำอุ่นเยอะๆค่ะ แต่หากมีอาการมากสามารถทานยา CPM (คลอร์เฟนิรามีน) เพื่อลดอาการน้ำมูกไหลได้ค่ะ และหากเจ็บคอ สามารถใช้ยาพ่น คาร์มิโลซาน (เป็นยาพ่นที่ทำจากสมุนไพรเพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอ) ได้ค่ะ ทั้งนี้หากคุณแม่ต้องการทานยา ควรเข้าไปพบแพทย์เพื่อให้แพทย์จ่ายยาจะปลอดภัยที่สุดนะคะ