ตอนนี้เราตั้งครรภ์7Weekแล้วเราควรดูแลตัวเองยังไงบ้างคะ

ดูแลตัวเองยังไงดีคะ

1.ท้องอ่อน ๆ ควรระวังหลีกเลี่ยงเรื่องอาหารการกิน เช่น อาหารสุก ๆ ดิบ ๆ อาหารดิบ อาหารทะเลสด อาหารรสเผ็ดจัด อาหารทอด ๆ มันๆ  อาหารหวานจัด อาหารหมักดอง  เป็นต้น เพราะอาจทำให้ได้รับเชื้อโรคหรือสารปนเปื้อน ส่งผลให้เกิดอันตรายกับสุขภาพครรภ์ได้  ทั้งนี้ในส่วนของเครื่องดื่ม แม่ตั้งครรภ์คนไหนที่ติดกาแฟ ตรงนี้สามารถดื่มได้แต่ในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป แต่ถ้าเลี่ยงได้ควรเลี่ยง รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้หัวใจเต้นแรงผิดปกติส่งผลต่อเส้นเลือดบริเวณมดลูก รก และการเจริญเติบโตของทารก ดังนั้นป้องกันไว้ดีกว่าแก้ เลี่ยงได้ควรเลี่ยงค่ะ 2.เพศสัมพันธ์ ใจเย็น ๆ ไว้เป็นดีที่สุด นั่นเพราะช่วงตั้งครรภ์อ่อน ๆ มีความเสี่ยงต่อการแท้งได้มาก ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์ ควรใช้ท่าที่ผ่อนคลาย ไม่กดน้ำหนัก ไม่รุนแรง กับหน้าท้องแม่ตั้งครรภ์ 3.พักผ่อน ไม่เครียด เรื่องดี ๆ ที่แม่ตั้งครรภ์ควรทำ ไม่คิดมากกับสิ่งต่าง ๆ ทั้งเรื่องลูกในครรภ์ เรื่องรูปร่างที่เปลี่ยนไป เรื่องสามี เรื่องการเตรียมตัวต่าง ๆ และอีกสารพัด ช่วงตั้งครรภ์ควรเป็นช่วงเวลาที่จิตใจสงบ ผ่อนคลาย นอนหลับพักผ่อนเต็มตื่น เพราะหากแม่ตั้งครรภ์ผ่อนคลาย ไม่เครียด เมื่อคลอดลูกออกมา เขาก็จะเป็นเด็กที่เลี่ยงง่าย การผ่อนคลายนั้น มีหลายวิธีด้วยกัน อาจจะไปนั่งเล่นในสวน เปิดเพลงเบา ๆ ฟัง ไปนั่งเล่นในธรรมชาติ ดูหนังสบาย ๆ ที่ชอบ ออกไปคุยกับเพื่อนที่อยู่ใกล้กัน หรือการให้สามีพาไปกินข้าวนอกบ้าน เป็นต้น 4.เลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง เช่น ยกของหนัก เดินเร็ว นั่งไว นั่งรถมอเตอร์ไซค์ เดินบันไดหลาย ๆ ขั้น ออกกำลังกายแบบใช้แรงเยอะ เป็นต้น เพราะอาจจะนำมาซึ่งอันตรายกับครรภ์