ลูกสาว อายุ 2 ขวบครึ่ง

ช่วงนี้เป็นไข้บ่อยมาก ทั้งตัวร้อน ไอแบบเเห้ง มีน้ำมูก เอาเเต่นอน ไม่ค่อยกินข้าว จะเป็นไข้ rsv ไหมคะ

อาการของการติดเชื้อไวรัส RSV อาการของการติดเชื้อไวรัส RSV โดยปกติผู้ป่วยจะแสดงอาการหลังสัมผัสถูกเชื้อไวรัสในระยะเวลา 4-6 วัน ผู้ใหญ่หรือเด็กโตมักพบอาการคล้ายไข้หวัด ได้แก่ คัดจมูก มีน้ำมูก มีไข้ต่ำ ปวดศีรษะ ไอแห้ง เจ็บคอ ไวรัส RSV พัฒนาไปสู่โรคขั้นรุนแรงได้ ส่งผลให้เกิดปัญหาในระบบทางเดินหายใจส่วนล่างได้ เช่น โรคปอดบวม โรคหลอดลมฝอยอักเสบ เป็นต้น โดยเฉพาะในผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับโรคหัวใจหรือโรคปอดเรื้อรัง และรวมไปถึงอาการดังต่อไปนี้ มีไข้ ไออย่างรุนแรง หายใจมีเสียงหวีด หายใจเร็ว หรือหายใจลำบาก ทำให้ผู้ป่วยชอบนั่งมากกว่านอน บริเวณปากหรือเล็บมีสีเขียวคล้ำจากการขาดออกซิเจน โดยปกติ อาการของการติดเชื้อไวรัส RSV ในเด็กโตและผู้ใหญ่จะดีขึ้นหลังได้รับการรักษาเป็นเวลา 1-2 สัปดาห์ แต่ในเด็กเล็กและทารกหลังสัมผัสกับเชื้อไวรัสในช่วง 2-8 วัน อาจมีอาการที่รุนแรงมากกว่า โดยพบอาการได้ดังนี้ เบื่ออาหาร หายใจเร็วกว่าปกติ หายใจมีเสียงหวีด หายใจลำบาก จาม ไอ มีไข้ น้ำมูกไหล หงุดหงิดง่าย หรือเซื่องซึม เด็กหรือทารกที่มีอาการดังนี้ ควรรีบพบแพทย์โดยด่วน ประสบภาวะขาดน้ำ สังเกตได้จากตอนร้องไห้จะไม่มีน้ำตาไหลออกมา ไอและมีเสมหะเป็นสีเทา สีเขียว หรือสีเหลือง หายใจลำบาก หายใจเร็วกว่าปกติ หรือหอบเหนื่อย มีน้ำมูกเหนียวทำให้หายใจลำบาก ปลายนิ้วหรือปากเปลี่ยนเป็นสีเขียวคล้ำจากภาวะขาดออกซิเจน เด็กทารกที่มีไข้สูงกว่า 38 องศาเซลเซียส เซื่องซึม เบื่ออาหาร หรือมีผื่นขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินอาการค่ะ