กังวล

ฉีดยาคุมแบบ3เดือนประจำเดือนไม่มา ฉีดเข็มที่2เมื่อเดือนแล้ว เดือนที่แล้วมากระปริบกระปรอยแต่เดือนยังไม่มาเลยปกติไหมค่ะ

กระทู้ในพันทิบมีคุณหมอมาตอบคะ ยาคุมแบบ 1 เดือน ( 4 สัปดาห์) เป็นฮอร์โมนรวมเหมือนยาคุมแบบกิน ออกฤทธิ์ 3 สัปดาห์ ๆที่4 จะมีประจำเดือน ครบ 4 สัปดาห์หมอจะนัดให้ไปฉีดเข็มต่อไป ยาคุมแบบ 3 เดือน มีฮอร์โมน depot Provera ชนิดเดียว ซึ่งเป็น progestin ที่ออกฤทธิ์นาน  ฉีดทุก 12 สัปดาห์ เนื่องจากมีแต่ progestin เยื่อมดลูกจึงบาง ไม่ลอกออกมา จึงไม่มีประจำเดือน ในการฉีด 1-2 เข็มแรก อาจจะมีเลือดออกนิดๆ กะปริดกะปรอย ต่อไปจากนั้น จะไม่มีเลือดออกเลย เลือดที่ออกมาจากมดลูกออกมาเป็นประจำเดือน เป็นเลือดดีๆเหมือนเลือดที่ไปเลี้ยงอวัยวะอื่นๆ เช่นหัวใจ ตับ ไต สมอง ฯลฯ นั่นแหละ คำถามนี้ แสดงความล้มเหลวของการสอนสังคมศึกษาเกี่ยวกับร่างกายมนุษย์ มีคนคิดว่าเลือดประจำเดือนเป็นเลือดเสียเยอะนะ และเป็นที่มาของการชวนกันกินยาสตรี เพื่อให้ขับเลือดประจำเดือน เพลียเนอะ ตอบไม่จบ มัวไปบ่นซะ ยาคุม 1 เดือน สร้างมาสำหรับคนที่อยากมีประจำเดือน ไม่ชอบการไม่มีประจำเดือนเมื่อฉีดยาคุมทุก 3 เดือน (แบบว่ากลัวเลือดเสียคั่งค้างนั่นละ ฝรั่งก็เป็น) ส่วนเรื่องอ้วน เป็นเหมือนกันทั้งสองชนิดนั่นแหละ ต้องพยายามควบคุมค่ะ

ปกติของยาคุมแบบ3เดือนก็จะมาไม่ปกติแบบนี้แหละค่ะแม่ ไม่ต้องกังวลค่ะ