#แม่หลังคลอด

จำเป็นไหมว่าหลังคลอดต้องกินแต่ปิ้งหมู ตำข่า อย่างเดียว เพราะแม่แฟนกลัวกินอย่างอื่นแล้วจะผิด เราว่ามันงมงายเกินไป #แม่หลังคลอด

จริงๆก็ทานได้นะคะ ยกเว้นแอลกอฮอล์ ของดอง ที่ตำราว่านั้นล่ะค่ะ ... แต่ส่วนตัวเราก็ถูกผู้เฒ่าผู้แก่ห้ามไว้ เช่น ข้าวเหนียวดำ ถั่วดำ แตงกวา กับของบางอย่าง -กินแกงหัวปลีใส่หมู หมูผัดขิง น้ำขิงอุ่นๆ แกงเลียงตำลึง ฟักทอง หรือผัดผักรวมใส่หมูก็ได้ค่ะ ไม่ผิดแถมบำรุงน้ำนมด้วย

บ้านนี้กินทั้งแกงเลี้ยง,ผัดกระเพรา,แกงส้มปลาช่อน,ต้มหมู,ข้าวหมูแดง,ไก่ผัดขิงและอีกหลายอย่างที่กินได้ แค่งดของหมักดองชากาแฟแฮลกองอร์งดพวกปลาที่ไม่มีเกล็ดปลาทะเล กินปลาน้ำจืดได้ มีหลากหลายเมนูที่คนหลังคลอดทานได้

เรากินทุกอย่างเลยค่ะ ยกเว้นอาหารรสเปรี้ยว ผลไม้รสเปรี้ยวเพราะอาจทำให้ลูกท้องเสีย กับงดพวกอาหารกลิ่นแรง ๆ ที่เหลือกินหมดค่ะ

หากแอบทาน หรือลองทานแล้ว ลูกไม่ท้องเสีย น้ำนมไม่หด ก็กินไปเถิด