คลอดธรรมชาติ&ผ่าคลอด

คุณแม่ๆส่วนใหญ่คลอดแบบไหนกันคะระหว่าง คลอดธรรมชาติ&ผ่าคลอด มาแชร์ประสบการณ์กันหน่อยคะ กำลังหาข้อมูลค่ะ ท้องแรก#ขอคำแนะนำหน่อยค่ะ #ท้องแรกคะ #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ #ใครมีประสบการณ์

เราเองคลอดธรรมชาติค่ะ จริงๆแล้วก็ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของแพทย์และร่างกายเราด้วยนะคะ บางคนคลอดธรรมชาติไม่ไหวก็ต้องผ่า แต่ถ้าร่างกายสมบูรณ์ดี อันนี้ก็ต้องมาดูที่งบแล้วค่ะ ค่าคลอดแบบผ่ากับคลอดธรรมชาติราคาค่อนข้างจะต่างกัน ข้อดีข้อเสียก็แตกต่างกันออกไป คลอดธรรมชาติเราได้แค่กะวันคลอด แต่ผ่าเราระบุวันคลอดได้เลย(ถ้าไม่ปวดท้องคลอดซะก่อน) ความเจ็บก็ต่างกัน อย่างเพื่อนเราที่ผ่าบอกว่าเจ็บตอนบล็อคหลัง แต่ไม่ได้รู้สึกถึงการปวดท้องคลอด ส่วนเราที่คลอดเองก็ปวดท้องคลอดมากกก ตอนคลอดเจ็บมากกกกก แต่หลังคลอด3เดือนเพื่อนยังบ่นๆว่าเจ็บแผล(แล้วแต่คนด้วย) ของเราอยู่รพ.3วัน ออกจากรพ.ก็ชอปปิ้งต่อเลย 7วันแทบไม่รู้สึกเจ็บแล้ว

ของเราผ่าคลอดค่ะ หมอบอกเชิงกรานค่อนข้างแคบเลยตัดสินใจผ่าดีกว่าเพราะถ้าไปเสี่ยงคลอดเองไม่รู้จะเกิดผลกระทบอะไรกับลูกบ้าง แต่ถ้าคุณแม่ลองไปตรวจแล้วหมอบอกคลอดเองได้ก็ดีกว่านะคะ ฟื้นตัวไว น้ำนมมาเร็ว