ผมแม่ร่วง

คุณแม่เป็นเหมือนกันไหมคะ พอคลอดน้องมา ช่วงหลังๆมานี้ผมร่วงหนักมากค่ะ จนเห็นหนังหัวชัดมาก แก้ไม่หายสักที มีคำแนะนำไหมคะ

รับมือผมร่วงได้ ไม่ยาก!!!! 1. การรักษาผมร่วงทำได้โดยรักษาความสะอาดของเส้นผม หนังศีรษะ ควรสระผมด้วยแชมพูอ่อนๆ ร่วมกับการนวดศีรษะเป็นระยะๆ ในขณะที่สระผม เพื่อให้มีเลือดมาเลี้ยงที่ศีรษะมากขึ้น หรือใช้แชมพูประเภทโวลุ่ม หรือสำหรับผมดัด จะช่วยให้ผมพองตัวมีโวลุ่ม สปริงผมชัดขึ้น และหนังศีรษะเกิดความมันช้าลง 2. หลีกเลี่ยงการหวีผมอย่างรุนแรง เพราะรากผมของคุณแม่หลังคลอดจึงเกิดการสลายมากกว่าการสร้าง และเกิดภาวะผมร่วงและบางลงเรื่อยๆ 3. รับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กให้เพียงพอ เช่น ไข่แดง (สัปดาห์ละ 3 ฟอง) ผักที่มีสีเขียวเข้ม (เช่น ผักคะน้า ผักโขม) รวมถึงอาหารทะเลที่มีสังกะสีสูง เช่น หอยต่างๆ ก็จะช่วยเสริมสร้างเส้นผมได้ 4. รับประทาน วิตามิน วิตามินบี ซี อี สังกะสีและซีลีเนียมล้วนเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพผิว ผมและเล็บ จึงควรทานวิตามินต่อหลังคลอด ถ้าจะให้ดียิ่งขึ้น ขอแนะนำว่าควรเปลี่ยนไปทานวิตามินเสริมสำหรับคุณแม่หลังคลอดซึ่งจะช่วยให้ได้รับสารอาหารที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายในระยะนี้โดยเฉพาะ 5. ยีสต์เคยได้ยินไหมคะว่าใช้เบียร์สระผมจะช่วยให้ผมแข็งแรง เงางาม เรื่องนี้มีมูลความจริงเพราะเบียร์ทำจากยีสต์ซึ่งมีไบโอติน กรดโฟลิกและไรโบฟลาวิน นี่ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องใช้เบียร์สิงห์หมักผมทั้งวันนะคะ ลองวิธีใช้ยีสต์หมักเบียร์ทำมาส์กพอกผมด้วยตนเองดูนะคะ Tip for Mom : สูตรมาร์คผมต้องลอง เบียร์และว่านหางจระเข้ - นำเบียร์ 1 กระป๋องและเนื้อว่านหางจระเข้ประมาณ 2-3 ใบมาปั่นให้เข้ากัน - หมักทิ้งไว้ประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนจะสระผมตามปกติ - คุณค่าวิตามินต่าง ๆ จากธัญพืชและยีสต์ที่อยู่ในเบียร์จะช่วยฟื้นฟูผมให้เงางาม ช่วยให้ผมดูหนาขึ้น ทั้งยังขจัดสารตกค้างและช่วยเร่งผมให้ยาวได้ในเร็ววัน 6. กรดไขมันที่จำเป็น คุณแม่หลังคลอดควรพยายามทานปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ให้มากๆ หรือเลือกทานโอเมก้า 3-6-9 จากเมล็ดแฟล็กซ์หรือน้ำมันปลาเป็นอาหารเสริมเนื่องจากกรดไขมันที่จำเป็นเหล่านี้ไม่เพียงมีประโยชน์ต่อคอเลสเตอรอล แต่ยังช่วยให้เส้นผมของคุณแข็งแรงเงางามด้วย 7. ในรายที่ไม่มีปัญหาสุขภาพ อาจมีการนอนศีรษะต่ำสักวันละ 10-15 นาที เพื่อให้เลือดลงมาเลี้ยงที่หนังศีรษะมากขึ้น 8. ลดการว่ายน้ำในสระเพราะคลอรีนจะทำลายผม ถ้าลงว่ายน้ำแล้วเมื่อขึ้นมาหลังสระผมควรนวดด้วยครีมบำรุงทุกครั้ง 9. เซตผมเพิ่มความหนา โดยการเป่าผมยกโคน หลังจากสระผมเสร็จ เช็ดผมอย่างเบามือให้พอหมาด ๆ เพราะผมที่เปียกจะมีโอกาสหลุดร่วงได้ง่ายมาก ฉีด Volumizer แล้วก็ใช้ลมอุ่นเป่าผมสวนโคนขึ้นไปจนแห้ง แล้วเป่าทับด้วยลมเย็นเพื่อเปิดเกล็ดผม และผ่อนคลายหนังศีรษะอีกรอบ 10. วิธีสุดท้าย เปลี่ยนลุคส์เลยค่ะคุณแม่ ยิ่งบ้านเราเป็นเมืองร้อน ผมสั้นๆ มาแรง เลือกที่เข้ากับคุณแม่ ผมสั้นเป็นทรงที่ต้องการการดูแลน้อย ทำให้ไม่ต้องหวีผมบ่อย รับรองงานนี้คุณพ่อต้องเหลียวหลังแน่ ๆ เพราะผมสั้นจะช่วยให้คุณแม่ดูสดใสขึ้นอีกเป็นกอง

เส้นผมในช่วงตั้งครรภ์ ในระหว่างที่ตั้งครรภ์ ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen hormone) จะอยู่ในระดับที่สูงต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน ซึ่งมีผลทำให้เส้นผมอยู่ในช่วงเติบโตเป็นจำนวนมาก เส้นผมอยู่ในช่วงพักมีเป็นจำนวนน้อย ดังนั้น คุณแม่อาจสังเกตได้ว่าระหว่างตั้งครรภ์ จะมีผมที่ดกดำขึ้น และหลุดร่วงน้อย เส้นผมในช่วงหลังคลอด เมื่อคุณแม่ได้คลอดทารกออกมาแล้ว ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะตกลงมา ทำให้เส้นผมที่เคยอยู่ในช่วงเติบโตเป็นจำนวนมาก ค่อย ๆ เปลี่ยนไปอยู่ในช่วงพัก และหลุดร่วงออกไปจากศีรษะพร้อม ๆ กัน ซึ่งระยะการเปลี่ยนแปลงนี้กินเวลาประมาณ 1 - 6 เดือน (เฉลี่ยอยู่ที่ 3 เดือน) ทำให้คุณแม่หลายคนมีอาการผมร่วงหลังคลอดเกิดขึ้นเมื่อทารกอายุได้ 3 เดือน ซึ่งอาจร่วงได้ถึงวันละ 400 - 500 เส้นเลยทีเดียวค่ะ คุณแม่จะสังเกตได้ชัดเจนตอนหวีผมหรือสระผมว่าผมร่วงมากขึ้น แต่ไม่ต้องวิตกค่ะ เพราะผมเส้นใหม่จะขึ้นมาแทนที่และกลับสู่ภาวะปกติในเวลาประมาณ 6 – 12 เดือนหลังคลอด ถือว่าเป็นภาวะที่เป็นปกติ และเป็นภาวะที่เกิดขึ้นชั่วคราวเท่านั้น ผมร่วงแบบไหนเรียกว่าผิดปกติ หากคุณแม่รู้สึกว่า อาการผมร่วงที่เกิดขึ้นนี้ไม่กลับสู่สภาพปกติภายใน 12 เดือนหรือ 1 ปี ผมก็ยังร่วงอยู่และร่วงมากขึ้น แบบนี้ไม่ดีแล้วค่ะ ควรไปปรึกษาคุณหมอเพื่อตรวจว่าเกิดจากสาเหตุใด ส่วนใหญ่มักจะเกิดจากการขาดธาตุเหล็ก ซึ่งอาจเกิดจากระหว่างตั้งครรภ์อาจได้รับธาตุเหล็กทดแทน เช่น FBC, Obimin AF ไม่เพียงพอ หรือเกิดจากเสียเลือดระหว่างคลอดจำนวนมาก ก็เป็นได้ หรือ มีภาวะไธรอยด์ฮอร์โมนต่ำ หรือ ภาวะอื่นๆ ต้องให้คุณหมอตรวจอย่างละเอียดต่อไป

แม่หลังคลอดส่วนมากเป็นกันเกือบทุกคนค่ะ เพราะฮอร์โมน​ในร่างกาย​เปลี่ยนเลยทำให้ผมร่วง

บ้านนี้ตัดผมสั้นเรยค่ะ ถึงร่วงอยู่แต่น้อยกว่าตอนผมยาว

ได้ยินว่าหลังคลอดมาสัก 2-3 เดือน ผมแม่จะร่วงนะคะ

ร่วงเหมือนกันพอนานๆไปก็หายร่วงไปเองค่ะ

นี่ตัดสั้นเลยค่ะ เบาหัวมาก