สอบถามหน่อยค่ะ

คุณแม่บ้านไหนเคยมีเชื้อธารัสซีเมียบ้างคะ? แล้วมีวิธีไห้มันหายไหม ต้องทำยังไงบ้าง

ธาลัสซีเมียถ่ายทอดทางพันธุกรรมค่ะ ถ้าเป็นโรคหมายถึงรับจากทั้งพ่อและแม่มา ถ้าเป็นแฝงหมายถึงรับจากพ่อหรือแม่มา นั่นแปลว่า โรคนี้จะอยู่กับเราตั้งแต่เกิดจนตาย และเราจะถ่ายทอดให้ลูกของเราต่อไปค่ะ

ไม่หายค่ะ ถ้าเป็นพาหะไม่ต้องให้เลือดใช้ชีวิตได้ตามปกติค่ะ แต่ถ้าเป็นโรคและชนิดรุนแรง ซีดมาก บางคนต้องให้เลือดค่ะ