คลอดเอง กลัวเจ็บ รับมือยังไงดีคะ

คุณแม่ที่เคยคลอดธรรมชาติกันมา มีวิธีจัดการกับความรู้สึกกังวล เครียดก่อนคลอด หรือ ความเจ็บในระยะคลอด ยังไงกันบ้างคะ ? ตอนนี้ 35w+2 แล้วค่ะ ตั้งใจจะคลอดธรรมชาติ แต่ก็มีความรู้สึกกลัวเจ็บอยู่เรื่อยๆ เลยอยากมาถามคุณแม่ที่เคยมีประสบการณ์ค่า #ขอบคุณค่ะ

ตอนคลอดความกลัวจะหายไปเองเลยคะแม่เพราะจะปวดแค่ตอนรอปากมดลูกเปิดแค่นั้นค่ะตอนคลอดไม่เจ็บเลยเข้าห้องคลอดบ้านนี้ลืมเลยความกลัว

ไม่เจ็บเลยค่ะ เราคนนึงที่กลัวมาก แต่พอถึงห้องคลอดยังกลัว แต่ถึงเวลาคลอดไม่เจ็บเลยสักนิดเดียวค่ะ