โรคหัด/หัดเยอรมันคุณแม่ต้องระวัง (1)

คุณแม่ที่กำลังจะวางแผนตั้งครรภ์หรือมีลูกน้อย วันนี้ผมอยากแนะนำให้พบแพทย์ตรวจและฉีควัคซีนหัด/หัดเยอรมันป้องกันไว้ด้วยนะครับ เพราะถ้าเป็นหลังจากที่คุณแม่ตั้งครรภ์แล้วโดยเฉพาะช่วงอายุครรภ์ก่อน20สัปดาห์จะมีผลกระทบต่อลูกน้อยเช่น ภาวะพิการทางสมอง ตา หู หรืออาจแท้งได้ แต่ถ้าหากเลย20สัปดาห์มาแล้วก็อาจมีความเสี่ยงน้อยลงต่อครรภ์ ถึงอย่างไรก็ตาม ทางป้องกันและความปลอดภัยและความแข็งแรงของลูกน้อยควรใส่ใจเรื่องนี้เป็นอย่างดีกับโรคหัดนะครับ

โรคหัด/หัดเยอรมันคุณแม่ต้องระวัง (1)
1 Trả lời

ขอบคุณคะ