การตรวจดาว์นที่ซินโดรมโรงพยาบาลรัฐ

คุณแม่ท่านไหนพอจะทราบไหมค่ะ อายุ30 ปีโรงพยาบาลรัฐตรวจคัดกรองดาว์นซินโดรมฟรี ทางโรงพยาบาลจะตรวจเลือดหรือเจาะน้ำคร่ำค่ะ

ตรวจเลือดจะทำช่วงตั้งครรภ์ระยะแรก ไม่เกิน 12w นะคะที่เรียกว่าตรวจ nipt ส่วนเจาะน้ำคร่ำจะทำตอนท้องราวๆ 5 เดือน ขึ้นอยู่กับว่าคุณแม่เลือกตรวจวิธีไหนและ รพ มีตรวจแบบไหนบ้างค่ะ สามารถสอบถามทาง รพ หรือคุณหมอได้เลยค่ะ

ตอนแรกจะตรวจจากเลือดก่อนค่ะ ถ้าความเสี่ยงสูงถึงต้องเจาะน้ำคร่ำ แต่ถ้าปกติก็เจาะแค่เลือด