ผลNipT มีโอกาสพลาดมั้ย

คุณหมอโทรมาแจ้งผลตรวจ Nipt ว่าเด็กมีความเสี่ยงเป็นดาวซินโดรม ให้ไปเจาะน้ำคร่ำซ้ำ มีใครเคยมีประสบการณ์ผลผิดพลาดบ้างมั้ยคะ ?

คล้ายๆกับพี่สาวเรา ตอนแรกแกตรวจผลดาวซินโดรมออกมาเป็นผลบวก แต่พอตรวจน้ำคร่ำดูจำนวนโครมโมโซม ผลคือปกติค่ะ คู่ 21 ไม่เกิน ตอนแรกที่พี่สาวบอกเราว่าผลบวกเราก็ตกใจมากเลยค่ะ แต่แกบอกว่าหมอให้รอเจาะน้ำคร่ำดูอีกที พอผลออกมาปกติก็สบายใจ เป็นกำลังใจให้คุณแม่นะคะ ขอให้ผลออกมาเป็นแบบพี่เรา

3y trước

ตอนนี้แม่ได้ผลตรวจยังหรอคะ

เคยเจาะค่ะ เริ่มแรกเจาะเลือดเพื่อตรวจความเสี่ยงดาวน์ พอผลเลือดออกมาบอกว่าเรามีความเสี่ยงสูง ต้องไปเจาะน้ำคร่ำต่ออีก แต่พอผลน้ำคร่ำออกมาเด็กปรกติทราบเพศเด็กด้วยเรยค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะคงไม่มีไร คือตอนนั้นเราด้คิดมากเหมือกันยิ่งผลเลือดบอกมีความเสี่ยงยิ่งกังวน ✌️✌️✌️

5y trước

ไช่ค่ะ

ผล NIPT ผิดพลาด มีความเป็นไปได้ค่ะ กรณีถ้าเจอว่าพบความเสี่ยงก็เจาะน้ำคล่ำตรวจอีกครั้งเพื่อความชัวร์ก็ได้ค่ะ เคสเราตรวจที่ GNIPT ผลออกมาไม่มีความเสี่ยง เขามีรับรองผลลวงให้ได้ สรุปน้องออกมาแข็งแรงปกติค่ะ

การตรวจNIPT เป็นแค่การตรวจคัดกรองเท่านั้นค่ะ อย่ากังวลนะคะ เราเคยเป็นมาก่อน ผลตรวจน้ำคร่ำ ถึงจะเป็นการวินิจฉัยทารกในครรภ์ค่ะ ขอให้ผลน้ำคร่ำออกมาปกติค่ะ

5y trước

สาธุค่ะ ขอบคุณมากนะคะ🙏

ของเราผลเลือดคัดกรองดาวน์ซินโดมผลอแกมามีความเสี่ยงสูง พรุ่งนี้ต้องไปเจาะน้ำคล่ำแล้วค่ะ สู้ๆนะค่ะ เราเป็นกำลังใจให้เข้าใจคงามรู้สึกเช่นกันค่ะ

5y trước

ขอบคุณมากๆนะคะ😊

เคยอ่านเจอบางกระทู้ เค้าไปตรวจคัดกรอง ผลออกมา 1:100 เลยเจาะน้ำคร่ำสุดท้ายน้องปรกติ คุณแม่สู้ๆนะคะ 😊

5y trước

ได้ผลละค่ะ 1:20 เลยอ่า ปวดใจๆ😭

ขอให้ผลการเจาะน้ำคร่ำออกมาปกตินะคะ ขอให้แข็งแรงทั้งคุณแม่และลูกค่ะ เป็นกำลังใจให้ค่า

5y trước

สาธุคร่า ขอบคุณมากๆนะคะ🙏

มีโอกาสผิดพลาดแต่ก็น้อยมากๆค่ะ สู้ๆนะคะ เราเป็นกำลังใจให้ค่ะ

ปกติต้องทุกคนมั้ยค่ะรึอายุ35ปีขึ้นไปสอบถามหน่อยค่ะ

3y trước

ตรวจทุกอายุนะคะ ช่วงนี้ นโยบาย รพ รัฐ ตรวจฟรี อายุ ไม่ว่าเท่าไร เสี่ยงหมดทุกคนจ้า ไม่ได้ขึ้นอยู่ กรรมพันธุ์

เราพึ่งไปฟังผลมาความเสี่ยงต่ำ สู้ๆนะคะคุณแม่✌🏻✌🏻