หาข้อมูล​มาฝากจะได้ไม่คิดมากกัน

ความมุ่งหมายที่แท้จริง (ห้ามหญิงท้องดูสุริยุปราคาและจันทรุปราคา) เรื่องนี้โบราณท่านห้ามไว้ เพื่อมิให้เป็นอันตรายแก่ตัวหญิงท้องนั้นเป็นสิ่งสำคัญ มิให้ไปจ้องมองดูอยู่นานๆ เพราะอาจเป็นผลเสียแก่นัยน์ตาของตนเองได้ หรือถ้ามองดูอยู่นานๆ แล้วเกิดอาการหน้ามืดตามัว จนเป็นลมล้มหมดสติ ก็อาจจะเป็นอันตรายแก่ร่างกายและชีวิตได้ หรือถ้าพลาดท่าหกล้มหกลุกลงไป ก็อาจเป็นอันตรายแก่เด็กในท้องได้ ถ้าหนักหนา อาจถึงกับทำให้แท้งขึ้นมาได้เหมือนกัน เพื่อป้องกันมิให้หญิงท้องไปเที่ยวมองจันทรคราสหรือสุริยคราสอย่างคนทั่วๆ ไป ท่านจึงมีข้อห้ามไว้ โดยบอกว่าผลเสียจะเกิดแก่เด็ก ธรรมดาว่าแม่ ย่อมรักลูกดั่งดวงใจ ถ้าบอกว่าผลเสียจะเกิดแก่ตนเอง หญิงมีครรภ์อาจไม่สนใจเชื่อฟังก็ได้ แต่พอบอกว่าจะเกิดแก่ลูกเท่านั้นแหละ ก็จะเชื่อฟัง ยอมทำตามทันที

บ้านนี้ยังไม่รุ้เลยค่ะ ว่ามีความเชื่อแบบนี้ด้วย😂 แต่วันนี้ก็ไม่ได้ออกไปดูค่ะ กลัวเป็นลมหน้ามืด

ใช้ค่ะบ้านนี้ก็ไม่เคยรุ้.. แต่ก็ไม่เคยออกไปดู